Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Ukraine sẽ đàm phán với các nhà lãnh đạo EU
28/05/2022 06:05
(HanoiTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ phát biểu trước các nhà lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 30/5 tới, trong khi đề xuất cấm vận của EU đối với dầu mỏ của Nga vẫn bị Hungary phản đối.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Tổng thống Zelensky sẽ tham gia với chúng tôi qua hội nghị trực tuyến khi bắt đầu cuộc thảo luận của chúng tôi về tình hình ở Ukraine,” Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo hôm 27/5.

"Mối quan tâm trước mắt của chúng tôi là giúp Ukraine, với các đối tác quốc tế, với nhu cầu thanh khoản", ông Charles Michel nhấn mạnh, đồng thời cho biết các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về hỗ trợ tái thiết Ukraine.

Một gói trừng phạt mới của châu Âu, quy định cấm vận dần dần dầu mỏ của Nga trong vòng 6 tháng, vẫn bị Hungary phản đối.

"Hungary cho rằng không có tư cách chấp nhận gói trừng phạt thứ 6 cho đến khi các cuộc đàm phán có kết quả giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại", Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo trong một bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Là một quốc gia không giáp biển, không có đường ra biển, Hungary phụ thuộc vào nguồn dầu từ Nga qua đường ống Druzhba. Budapest cho rằng đề xuất trong hai năm để thực hiện lệnh cấm vận, vốn được đưa ra cho nước này cũng như cho Slovakia và Cộng hòa Séc, là không đủ.

Budapest đòi hỏi ít nhất 4 năm và gần 800 triệu euro tài trợ của châu Âu để điều chỉnh các nhà máy lọc dầu của mình và tăng công suất của đường ống Adria đến từ Croatia. Các biện pháp trừng phạt đòi hỏi sự nhất trí của 27 quốc gia thành viên EU. Các cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành để cố gắng tìm ra giải pháp trước hội nghị thượng đỉnh, Paris và Berlin cũng giống như Chủ tịch Hội đồng Châu Âu nói rằng họ tin tưởng rằng có thể đạt được một thỏa thuận vào ngày 30/5.

Một số quốc gia thành viên đang thúc đẩy một thỏa hiệp với Budapest để duy trì sự thống nhất của EU và ngăn chặn việc phản đối các lệnh trừng phạt đè nặng lên cuộc họp.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Ukraine