Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Tổng thống Putin ký hiệp ước sáp nhập bốn khu vực Ukraine
01/10/2022 00:31
(HanoiTV) - Tổng thống Vladimir Putin đã chính thức tuyên bố hợp nhất các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Liên bang Nga trong Lễ sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Liên bang Nga ngày 30/9.
Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: “Người dân Luhansk và Donetsk, Kherson và Zaporizhia trở thành công dân của chúng tôi mãi mãi. Mọi người đã bỏ phiếu cho tương lai chung của chúng ta".

Bất chấp mọi sự phản đối của Kiev và Phương Tây, Tổng thống Nga vẫn thực hiện quyết định sáp nhập các khu vực ly khai của Ukraine theo đúng kế hoạch đã định.

Tại buổi lễ này, ông Putin một lần nữa kêu gọi Ukraine ngừng bắn, chấm dứt ngay các hành động quân sự và ngồi vào bàn đàm phán.

Tổng thống Nga cũng tố cáo thế lực Phương Tây dùng mọi thủ đoạn để thôn tính nước Nga. Ông Putin một lần nữa tố cáo hành động phá hoại khiến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ .

Kết thúc bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga cùng lãnh đạo 4 khu vực ly khai là Donetsk, Lugansk, Zaporijia và Kherson, cùng ký thỏa thuận sáp nhập..

Trước đó từ ngày 23-27/9, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, cũng như khu vực Zaporizhzhia và Kherson đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga, với đa số phiếu ủng hộ. Như vậy Nga đã tuyên bố chủ quyền đối với khoảng 109.000 km2 lãnh thổ Ukraine, tương đương khoảng 18%, ngoài bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Trong khi đó, nhóm G7 và Liên minh châu Âu một lần nữa lên án việc sáp nhập này và không thừa nhận cuộc trưng cầu dân ý vừa qua. 27 nước thành viên EU ra một tuyên bố khẳng định, việc sáp nhập này là hành động bất hợp pháp và xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền. EU cũng kêu gọi tất cả các quốc gia và tổ chức quốc tế từ chối dứt khoát việc sáp nhập bất hợp pháp này. Đồng thời cảnh báo sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: sáp nhập