Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Tổng thư ký Liên hợp quốc đến Ukraine
18/08/2022 08:50
(HanoiTV) - Ngày 17/8, chuyến tàu chở Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cùng phái đoàn đã đến thành phố Lviv, miền Tây Ukraine. Dự kiến ông sẽ có buổi gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đến thành phố Lviv, miền Tây Ukraine ngày 17/8.

Ông Guterres ngày 18/8 sẽ thảo luận về tình hình an ninh tại Nhà máy điện hạt nhân ở Zaporizhzhya và những cách khả thi để chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 6 tháng ở Ukraine.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc sẽ đến thăm một cảng ở Biển Đen của Ukraine vào ngày 19/8, nơi gần đây đã nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc sau khi ngừng hoạt động một thời gian.

Ông Guterres và cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại sâu sắc về nguy cơ thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ pháo kích tại nơi này.

Tổng thống Zelenskiy trước đó vào ngày 16/8 đã cáo buộc Nga "khủng bố hạt nhân" trong các hành động của mình, trong khi Moscow nói rằng quân đội Ukraine phải chịu trách nhiệm về việc nã pháo gần cơ sở này.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết ông Guterres ngày 20/8 sẽ tới thăm trung tâm điều phối chung ở Istanbul, nơi giám sát các chuyến hàng vận chuyển bằng đường biển.

Con tàu chở lương thực đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận đa phương cách đây hai tuần đã cập bến sớm ngày 16/8 tại cảng Tartus của Syria.

Con tàu Razoni mang cờ Sierra Leone, rời Ukraine vào ngày 1/8 và không dỡ hàng ở Lebanon như lịch trình mà xuất hiện ở Tartus.

Trong khi đó, một con tàu do Liên Hợp Quốc thuê chở 23.000 tấn ngũ cốc của Ukraine đã ra khơi vào ngày 16/8 từ một cảng Biển Đen đến Ethiopia.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterresxung đột Nga - Ukraine