Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

TP. HCM: Ca sốt xuất huyết nặng tăng 500%
20/05/2022 08:21
(HanoiTV) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố hiện đã ghi nhận 8.248 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 175 ca nặng đang được điều trị.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết rất đáng báo động và cần lưu ý, bởi số ca mắc đã tăng 23,3% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, số ca mắc sốt xuất huyết nặng đã tăng cao, lên đến 500%. Tính đến thời điểm hiện nay, số ca tử vong do sốt xuất huyết đã là 6 ca, trong khi so với cùng kỳ năm ngoái chỉ 2 ca (cả năm 2021, TP Hồ Chí Minh chỉ ghi nhận 9 ca sốt xuất huyết tử vong).

Đây không phải lần đầu tiên trong một tháng qua TP cảnh báo về những diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết năm nay trên địa bàn. Theo đó, từ cuối tháng 4, HCDC đã cảnh báo sốt xuất huyết vào mùa và nguy cơ bùng phát theo sau Covid-19.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị, không phải như bệnh Covid-19 đã có vaccine và có thuốc Molnupiravir nên hoạt động quan trọng nhất là vẫn là phòng ngừa.

Tác nhân gây sốt xuất huyết là virus Dengue, bệnh không lây trực tiếp từ người qua người, muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Bệnh dễ dẫn đến tử vong khi cơ thể chảy máu, gây sốc. Ba biện pháp tốt nhất để dự phòng bệnh là diệt loăng quăng, diệt muỗi và không cho muỗi đốt.

Vương Ngọc

Từ khóa: TPHCMsốt xuất huyếtvirus Denguedịch sốt xuất huyết