Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

TP.HCM: Số ca sốt xuất huyết nặng tăng gấp 7 lần cùng kỳ
03/10/2022 15:14
(HanoiTV) - Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), tính từ đầu năm tới ngày 25/9, Thành phố đã ghi nhận 61.618 ca mắc sốt xuất huyết, trong khi đó con số này cùng kỳ năm 2021 là 8.641 ca.

Tại buổi giao ban sáng ngày 3/10 của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quý 4/2022, Giám đốc Sở Y tế thành phố Tăng Chí Thượng cho biết, dịch bệnh của quý 4 vẫn còn khó khăn, phải tiếp tục tăng cường kiểm soát.

Tại TP. Hồ Chí Minh, mặc dù dịch COVID-19 đã giảm nhưng sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm này, TP. Hồ Chí Minh đã có 25 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Thông tin từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, số ca nặng do sốt xuất huyết năm nay đã tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ.

"Trong 10 năm liên tục, chưa có năm nào có 25 ca tử vong như thế này, dịch bệnh chưa có dấu hiệu đi xuống, còn nguy cơ tăng", Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói.

Các chuyên gia dự báo, trong thời gian tới, dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng cao do đang vào đỉnh dịch hằng năm (từ tháng 7- 11). Do đó, người dân không được chủ quan trước dịch bệnh, các địa phương cần tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy đa tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Vì vậy, việc phát hiện sớm sốt xuất huyết giúp cho bác sĩ theo dõi được quá trình bệnh theo từng ngày và có những biện pháp xử lý thích hợp.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

Bên cạnh đó, các gia đình thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...; loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

Người dân cần ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

 

 

Nguyên Khôi

Đài PT - TH Hà Nội

Từ khóa: sốt xuất huyếtthành phố Hồ Chí Minhphòng dịch sốt xuất huyết