Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Trai làng múa lửa, rước cỗ vui Tết Trung thu
11/09/2022 07:43
(HanoiTV) - Những màn thổi lửa mãn nhãn được các trai làng thể hiện điêu luyện khiến người xem, đặc biệt là các em nhỏ, trầm trồ trong dịp vui Tết Trung thu.

Đã thành một nét văn hóa đẹp, cứ mỗi dịp rằm tháng 8, lễ rước cỗ Tết Trung thu lại được người dân thôn Cao Hạ (xã Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) tổ chức với mong muốn mang lại một mùa Trung thu ý nghĩa cho các em nhỏ trong làng.

Điểm nhấn của lễ rước cỗ đêm Rằm là màn múa lửa của các thanh niên làng tại khu vực nhà văn hóa của thôn. Đây là tiết mục được dân làng trong thôn đón chờ nhất, vì thế từ người già đến trẻ đều ai muốn bỏ lỡ cơ hội xem múa lửa hiếm có này.

Múa lửa vui Tết Trung thu đã trở thành một nét văn hóa riêng của thôn Cao Hạ, được lưu truyền từ bao đời. Đội múa sư tử gồm 15 thanh niên, mỗi năm sẽ do một lứa tuổi đăng cai, tất cả trang thiết bị đều được dân làng quyên góp và thành viên đội tự tay thiết kế.

Để đảm bảo an toàn, trước khi múa biểu diễn các thành viên trong đội phải tập luyện phun nước trước khi phun dầu, tránh những rủi ro trong khi thực hiện.

15 người trong đội sư tử đều có thể thực hiện múa lửa. Mọi người sẽ thay phiên nhau để những ngọn lửa đêm Trung thu liên tục bừng sáng.
Những pha thổi lửa đầy điêu luyện của các trai làng khiến người xem mãn nhãn, tưởng chừng đang chứng kiến những nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu nghệ thuật chuyên nghiệp. Công tác đảm bảo PCCC được chính quyền và Đoàn thanh niên thôn đảm bảo, hạn chế tối đa những nguy cơ về hỏa hoạn.
Rước cỗ Trung thu, múa sư tử và thổi lửa đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây mỗi dịp đón Tết Trung thu.

Trước đó, từ 19h30, những mâm kiệu Bác Hồ, ông tiến sĩ cùng đèn ông sao được hàng trăm người dân rước quanh làng tạo nên một bầu không khí náo nhiệt, đậm chất Trung thu xưa.

Những mâm cỗ được chuẩn bị công phu từ đầu giờ chiều, tất cả đều háo hức cho một lễ rước cỗ Trung thu đầm ấm giữa quê hương thanh bình.

Hình ảnh những chiếc đèn ông sao giúp các em nhỏ thưởng thức trọn vẹn không khí vui Tết Trung thu truyền thống.
Anh Trịnh Văn Trúc, người dân thôn Cao Hạ cho biết: "Năm vừa rồi dịch bệnh nên Tết Trung thu không được tổ chức, năm nay tôi đưa các con đi rước cỗ để các cháu được tận hưởng niềm vui đón Tết Trung thu truyền thống như tôi đã từng trải qua thuở ấu thơ".
Niềm vui ánh lên trong từng đôi mắt trẻ thơ.
Bình An

Từ khóa: Tết Trung thu năm 2022Người giữ lửa trung thuAn toàn PCCC dịp Trung thu