Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Giáo sư Trần Hữu Dũng và "Điểm hẹn tri thức toàn cầu"
17/01/2018 08:40
(HanoiTV) - Gần 18 năm qua, GS Trần Hữu Dũng đảm nhận vai trò biên tập quản lý trang web Art & Letter Daily, nơi được mệnh danh "Điểm hẹn của tri thức toàn cầu".
GS. Trần Hữu Dũng (trái) và nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tư, trong lần về thăm quê hương năm 2009. (Ảnh: vannghesongcuulong.com)

Đọc hàng trăm bài để "điểm" một vài nội dung

Trang web Arts & Letters Daily (A&L Daily) là cổng thông tin điện tử kết nối 17.000 bài báo, sách mới và bài đánh giá thông qua những giới thiệu ngắn của ban biên tập, từ năm 1998 đến nay. New York Times - tờ báo có uy tín toàn cầu - từng ngợi ca đây là "Điểm hẹn của tri thức toàn cầu", với khoảng ba triệu lượt truy cập/tháng, vào năm 2011.

Nhà báo nổi tiếng người Canada Robert Fulford từng ca ngợi trang web như sau: "A&L Daily cung cấp những ý tưởng mà hãng tin Bloomberg thực hiện thương mại. Trang web theo dõi các diễn biến phát triển, lọc thông tin và cho bạn biết bạn cần biết gì. Cổng thông tin không tạo ra lợi nhuận như Bloomberg, song qua thời gian, những kết nối mà nó tạo ra thậm chí còn quan trọng hơn thị trường chứng khoán".

Hiện nay, giáo sư Trần Hữu Dũng, từng làm việc tại Đại học Wright State tại Dayton, Ohio (Mỹ), là người Mỹ gốc Á duy nhất tham gia Ban biên tập.

Cơ duyên ông tham gia trang web nổi tiếng này đến vào năm 2000 khi người sáng lập trang web Denis Dutton, mời học giả chưa bao giờ quen tiếng mẹ đẻ tham gia quản lý biên tập trang web. Qua trao đổi thư điện tử, triết gia Denis Dutton đặt niềm tin vào năng lực giới thiệu các bài viết có giá trị dù chưa từng gặp mặt chuyên gia kinh tế gốc Việt trước đó.

Giao diện trang web Art and Letters Daily.

GS. Trần Hữu Dũng cho tờ Đầu tư biết, có khi ông phải đọc đến hàng trăm bài báo khắp thế giới để chọn ra một vài bài. Tất cả dựa trên sự hiểu biết và phán đoán chủ quan, căn cứ trên kinh nghiệm đọc và viết của ông. “Những bài báo được tuyển chọn theo tiêu chí là chính trí thức như tôi và Denis Dutton muốn đọc. Độc giả của chúng tôi rất thán phục, vì hình như chúng tôi đoán trúng được nhu cầu của họ”.

Do đam mê tri thức và tin rằng tri thức có thể đóng góp cho sự phát triển của nhân loại, chuyên gia kinh tế Đông Á thường bỏ tiền túi để theo đuổi sở thích cá nhân. Từ khi tham gia trang Arts & Letters Daily đến năm 2002, ông Dũng góp tài chính duy trì trang web cùng ông Denis Dutton. Đồng thời, còn chi 2.000 USD/năm để duy trì trang web viet-studies (tổng hợp các tin bài về tình hình kinh tế, văn hóa và giáo dục của Việt Nam).

Sau khi ông Dũng đảm nhận chức danh trên, trang web Arts & Letters Daily nhận được nhiều giải thưởng quan trọng. Năm 2002, nhận giải thưởng Tiếng nói của công chúng cho trang web tin tức tốt nhất của Giải thưởng Webby - giải thưởng có uy tín trong lĩnh vực Internet. Năm 2007, tạp chí PC Magazine xếp trang web vào danh sách 100 trang web cổ điển nhất, ghi nhận trang web cung cấp một số trong rất nhiều thông tin đáng đọc trên mạng.

"Cha nào con nấy"

GS. Trần Hữu Dũng là con của một tri thức có công với đất nước - bác sĩ Trần Hữu Nghiệp. Trong những năm tháng đi theo tiếng gọi cứu nước, cha ông từng viết trong bài thơ "Nhớ con" nhắc đến ông và chị em.

Ra đi con Dũng mới u ơ

Hai trẻ Trí-Dung quá dại khờ

Chân bước xuống xuồng ba rớm lệ

Hôn con, dặn lại gì bây giờ…

GS. Trần Hữu Dũng luôn nhớ quê nhà và tự nhận mình là người xa Tổ quốc. Ông quan niệm người trí thức dù làm việc ở nước ngoài vẫn cần có trách nhiệm đóng góp vào việc phát triển giáo dục đại học ở trong nước.

Bản thân người con đất Việt thường dành thời gian viết bài cho các tờ báo kinh tế ở trong nước, tổ chức các hội thảo khoa học hàng năm - Hội thảo mùa hè - đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam cùng các trí thức khác.

Mạnh Dũng

Từ khóa: Trần Hữu DũngTrần Hữu NghiệpTrần Hữu Minh Duẩn