Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tránh thai: 6 điều có thể bạn chưa biết
06/10/2020 09:00
(HanoiTV) - Các nghiên cứu khoa học dành cho biện pháp tránh thai cả nam và nữ ngày càng phát triển và tiện lợi. Tuy nhiên, cần hiểu rõ về các biện pháp tránh thai hiện có để tránh những phản ứng phụ không cần thiết, cùng như lựa chọn biện pháp phù hợp cho bản thân.

Thuốc tránh thai có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn

Thuốc tránh thai có tác động đến khối lượng não của phụ nữ và đặc biệt hơn là đến vùng dưới đồi. Đây là khu vực sản xuất hormone và giúp điều chỉnh các chức năng thiết yếu, chẳng hạn như nhiệt độ cơ thể, sự thèm ăn, ham muốn tình dục, chu kỳ giấc ngủ và nhịp tim.

Ngay cả khi còn trẻ, thậm chí chưa có con, bạn có thể lựa chọn IUD

Hormone không phải là lựa chọn tránh thai duy nhất. Tất nhiên là có bao cao su, nữ và nam. Mà còn là vòng tránh thai (IUD) bằng đồng. Kim loại làm cho tinh trùng không hoạt động và tác động lên thành của nội mạc tử cung ngăn cản sự làm tổ của trứng. Nếu trước đây nó được đặt cho những phụ nữ đã có con, thì giờ đây tất cả đều có thể tiếp cận được. Ngoài ra còn có một vòng tránh thai hormone, không nên nhầm lẫn.

Nôn mửa và buồn nôn làm giảm hiệu quả của thuốc

Trên tờ rơi của viên thuốc ghi rõ: nôn mửa ngay sau khi uống thuốc, hoặc tiêu chảy nặng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Nếu bạn bị nôn sau hơn bốn giờ uống thuốc, thì viên thuốc đã được cơ thể hấp thụ và do đó bạn được bảo vệ. Mặt khác, nếu bạn bị nôn trong vòng bốn giờ sau khi uống thuốc, bạn có khả năng không còn được bảo vệ. Do đó, bạn được khuyến khích để uống một viên thuốc khác nếu rơi vào tình trạng này.

Có thể tránh thai dứt điểm

Về phía nam giới, đó là thắt ống dẫn tinh, bao gồm thắt ống dẫn tinh bắt đầu từ tinh hoàn. Nó có thể dứt điểm, nhưng cũng có thể trở lại bình thưởng sau một thời gian.

Đối với phụ nữ, nó được gọi là "thắt ống dẫn trứng", và được thực hiện bằng cách chặn các ống dẫn trứng mang trứng từ buồng trứng đến tử cung. Cả hai kỹ thuật này đều cần phẫu thuật.

Thuốc tránh thai cho nam

Biện pháp tránh thai cho nam đã có với các thử nghiệm lâm sàng. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại thuốc tiêm có thể ngừng sản xuất tinh trùng. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của loại thuốc này đã cho thấy hiệu quả 97,3%. Thuốc tiêm này sẽ có hiệu lực trong 13 năm. Các nghiên cứu khác đang được tiến hành, đặc biệt là sản xuất gel tránh thai nam dựa trên progestogen, có tác dụng ngăn chặn testosterone.

Biện pháp tránh thai tự nhiên không phải lúc nào cũng đáng tin cậy

Đếm ngày, đánh giá thân nhiệt, hoặc kiêng khem một phần ... Có rất nhiều phương pháp được gọi là tránh thai tự nhiên. Nhưng hiệu quả của chúng không được đảm bảo. Tỷ lệ thất bại thậm chí sẽ là từ 17 đến 20%. Nếu chúng ta ước tính rằng một chu kỳ kéo dài 28 ngày, với sự rụng trứng ở giữa, thì mỗi phụ nữ sẽ có sự khác nhau và những sai lầm là phổ biến.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: tránh thai