Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trẻ em dưới 4 tuổi không nên ăn bỏng ngô
21/01/2021 17:45
(HanoiTV) - Bỏng ngô hay bắp răng bơ là món ăn vặt yêu thích của trẻ em, tuy nhiên phụ huynh nên lưu ý không nên cho con dưới 4 tuổi ăn loại thức ăn này.

Bắp rang bơ là một món ăn nhẹ yêu thích của nhiều trẻ em và người lớn, kết cấu giòn và hương vị đa dạng của nó rất phù hợp cho hầu hết mọi dịp. Một số cha mẹ tự tặng bỏng ngô cho trẻ mới biết đi của họ, trong khi những người khác không để ý đến khoảnh khắc con họ đưa chúng vào miệng. Mặc dù món ăn vặt này trông có vẻ vô tội nhưng hóa ra nó có thể khiến trẻ dưới 4 tuổi gặp rủi ro rất lớn. Vậy tại sao các bác sĩ nhi khoa đặc biệt khuyên không nên cho trẻ nhỏ ăn bỏng ngô (và một số thực phẩm khác).

Tác động nguy hiểm mà bắp rang bơ có thể gây ra đối với trẻ mới biết đi

Trong khi nhiều bậc cha mẹ nhận thức được những nguy cơ gây ngạt thở như pin hoặc đồ chơi nhỏ, thì nhiều ông bố bà mẹ vẫn chưa biết đến những nguy hiểm liên quan đến thực phẩm. Vào năm 2019, USA Today đã chia sẻ câu chuyện của một bà mẹ có 3 đứa con, có cậu con trai 2 tuổi phải vào bệnh viện sau khi ăn bỏng ngô cùng với gia đình.

Cậu bé bị ho và sốt. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện cậu bé hít bỏng ngô vào phổi nên bị viêm. Các bác sĩ đã lấy mảnh bỏng ngô ra khỏi phổi của đứa trẻ. Tuy nhiên, mẹ của cậu bé muốn các bậc cha mẹ khác rút kinh nghiệm từ tai nạn nghẹt thở này và bà đã viết một bài đăng cảnh báo trên Facebook cho các gia đình khác.

Các bác sĩ nhi khoa không khuyến khích cho trẻ dưới 4 tuổi ăn bỏng ngô và một số sản phẩm khác và đó là điều mà tất cả chúng ta nên biết.

Tại sao 4 tuổi rất quan trọng trong việc chọn lựa đồ ăn cho trẻ:

Theo các chuyên gia, trẻ em có nguy cơ bị nghẹt thở cao hơn cho đến khi chúng được 4 tuổi. Chỉ khi 4 tuổi, trẻ mới hoàn toàn có thể nhai thức ăn một cách thuần thục. Điều này xảy ra bởi vì ở độ tuổi này, răng hàm của chúng đã mọc và kỹ năng nhai của chúng đủ tốt để phá vỡ thức ăn thành những mảnh nhỏ hơn để nuốt.

Ngoài ra, trẻ nhỏ có thể dễ bị phân tâm bởi những thứ diễn ra xung quanh, điều này cũng làm tăng nguy cơ nghẹt thở. Đây là lý do tại sao trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ phải luôn được hỗ trợ khi chúng đang ăn. Đi bộ, chạy, cười hoặc nói trong khi ăn, cũng như ăn quá nhanh, cũng có thể dẫn đến sặc.

Một số thực phẩm khác có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ:

Thật không may, bỏng ngô không phải là thực phẩm duy nhất gây nguy cơ nghẹt thở cho trẻ nhỏ. Theo các bác sĩ nhi khoa, ngoài bỏng ngô, chúng ta không nên cho trẻ nhỏ ăn những loại thực phẩm sau:

    -Xúc xích

    -Kẹo cứng

    -Các loại hạt

    -Ca rôt sông

    -Táo

    -Nho nguyên trái

    -Bơ đậu phộng

    -Kẹo dẻo và kẹo cao su

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các nguy cơ nghẹt thở đối với trẻ em từ bài viết này được viết bởi các chuyên gia từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Nếu bạn không chắc mình có thể cho trẻ ăn những loại thực phẩm nào ở một độ tuổi nhất định, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa có chuyên môn, người có thể cung cấp cho bạn tất cả các hướng dẫn cần thiết.

Minh Hằng

Theo Bright Side

Từ khóa: trẻ nhỏthực phẩmhóc thức ănnhi khoa