Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hút thuốc lá thụ động đẩy nhanh quá trình lão hóa ở trẻ em
30/08/2021 12:47
(HanoiTV) - Theo một nghiên cứu mới của Tây Ban Nha, trẻ em tiếp xúc với hút thuốc lá thụ động bị lão hóa tế bào nhanh bất thường.
Ảnh minh họa

Do khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất độc hại (nicotin, carbon monoxide…): những chất này cũng gây hại cho sức khỏe của những người không hút thuốc khi hít phải chúng. Các cơ quan y tế ước tính rằng 3.000 người không hút thuốc chết sớm mỗi năm vì các bệnh do hút thuốc thụ động.

Ở trẻ em, hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân gây ra các bệnh và rối loạn đã được biết đến: kích thích mãn tính ở mắt, mũi và họng, tăng nguy cơ viêm mũi họng, viêm tai giữa, hen suyễn , viêm phổi và viêm phế quản , phổi kém phát triển ... Ngoài ra, hút thuốc khi có em bé làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Theo một nghiên cứu gần đây của Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha), hút thuốc gần một đứa trẻ thậm chí có xu hướng đẩy nhanh sự lão hóa của cơ thể.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã nghiên cứu DNA của 1.173 trẻ em từ 6 đến 11 tuổi: một số trẻ đã tiếp xúc với việc hút thuốc thụ động trong tử cung (người mẹ hút thuốc khi mang thai) và những trẻ khác đã tiếp xúc với nó trong quá trình giai đoạn sơ sinh.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trẻ em tiếp xúc trong tử cung hoặc trong những năm đầu đời tiếp xúc với khói thuốc lá có các dấu hiệu di truyền của quá trình lão hóa tế bào nhanh hơn. Một hiện tượng thậm chí còn rõ ràng hơn ở trẻ em là nạn nhân của việc hút thuốc lá thụ động và sống trong những ngôi nhà thông gió kém.

Theo các nhà nghiên cứu, những dấu hiệu di truyền về quá trình lão hóa tế bào tăng tốc này có thể có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của những đứa trẻ có liên quan, cũng như khả năng đào thải độc tố và quá trình đổi mới tế bào của chúng. Đây là một lý do chính đáng khác để chúng ta bỏ hút thuốc ngay hôm nay ...

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: Hút thuốc