Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triển lãm “Kỳ ẩn Việt Nam” xem và nhìn lại chiều dài lịch sử Việt Nam
23/05/2022 14:21
(HanoiTV) - Triển lãm tranh “Kỳ ẩn Việt Nam” tại Thư Các - di tích Văn miếu Quốc tử giám mang đến vẻ đẹp của kiến trúc Việt Nam từ xưa tới nay được thể hiện dưới một góc nhìn khác, bằng những nét vẽ đầy màu sắc của họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ. Triển lãm mở cửa từ nay cho đến hết 30/5.

Triển lãm mỹ thuật “Kỳ Ẩn Việt Nam” do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Dự án Phi lợi nhuận về Văn hoá và Giáo dục Gavisto Diplomat tổ chức giới thiệu.

Hổ quyền - Đấu trường đá tổ chức cho voi và hổ dưới triều Nguyễn. 

Đây là một bộ sưu tập tranh giới thiệu những kiến trúc ở khắp mọi miền đất nước. Có những công trình vẫn sừng sững với thời gian, số khác từ lâu đã ẩn mình, những gì còn lại chỉ là nền móng và dĩ vãng trong sách vở. BST đã mở ra không gian để những điều tưởng như đã cũ, qua bàn tay người nghệ sĩ, có cơ hội được sống lại dưới một “lớp áo” mới trẻ trung và độc đáo.

Đặc biệt, triển lãm “Kỳ ẩn Việt Nam” diễn ra tại Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội sẽ là lần đầu tiên trưng bày 8 bức tranh mới hoàn thiện của họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ. 8 bức tranh nằm trong BST “Kỳ ẩn Việt Nam” đặc sắc và thú vị này đều chưa từng được giới thiệu ở một triển lãm nào khác.

Triển lãm giúp người xem nhìn lại chiều dài lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước, cũng là lịch sử của nghìn năm dựng xây nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Kiến trúc cổ đã phản ánh sự thăng trầm của dân tộc qua trăm năm hương mộc, kiến trúc cổ cũng mang trong mình những giai thoại lịch sử - huyền sử về một trong những cái nôi của nền văn minh khu vực Đông Nam Á.

Triển lãm Kỳ ẩn Việt Nam như một cơ hội để làm sống lại những điều tưởng như đã cũ, những di tích tưởng như đã bị lu mờ. Con người ta sống để chứng kiến cuộc đời, còn kiến trúc sống để chứng kiến chúng ta, sinh ra, lớn lên và trưởng thành theo năm tháng.

“Việt Nam có một nền tảng văn hóa lịch sử dày dặn, mà kiến trúc lại chính là tiếng nói rõ ràng cho văn hóa lịch sử đó. Tôi muốn giới thiệu với các bạn trẻ, những người thưởng lãm về câu chuyện của mỗi công trình, mỗi vùng đất để mọi người có một cái nhìn khác và biết được tầm quan trọng của văn hóa lịch sử của các công trình xưa cổ ở nước nhà. Từ đó, sẽ có một thái độ ứng xử khác, biết tôn trọng, ghi nhớ và gìn giữ di sản, di tích của đất nước”, Thanh Vũ chia sẻ và nói vừa bắt đầu thực hiện bộ sưu tập thứ 2 “Phật ngự tứ linh” kể về các sắc thái và hình thái của Phật gắn với linh thú trong kiến trúc cổ Việt Nam. 

Trên nền tảng văn hóa truyền thống đa dạng và đặc sắc của dân tộc, với tâm hồn yêu mến lịch sử và đam mê hội họa - kiến trúc của người họa sĩ trẻ, “Kỳ ẩn Việt Nam” thực sự là một món quà giá trị tri ân quá khứ, tri ân thời đại và gửi gắm những hy vọng tới tương lai. 

Thanh Nga

Từ khóa: Triển lãm Kỳ ẩn Việt NamKỳ ẩn Việt Namhọa sĩ Nguyễn Thanh Vũ