Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Đa dạng sắc màu văn hóa ASEAN triển lãm tại Hà Nội
12/08/2022 15:10
(HanoiTV) - Diễn ra từ ngày 8 đến 12/8, triển lãm "Sắc màu văn hóa ASEAN" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của công chúng.
Các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại không gian trưng bày của triển lãm. 

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức, khai mạc Ngày ASEAN (8/8), nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN. Triển lãm "Sắc màu văn hóa ASEAN" nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các quốc gia trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch.

Gian trưng bày truyền thống của Việt Nam.

Các nước ASEAN đã tích cực phối hợp, lựa chọn kỹ lưỡng và gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh và hiện vật truyền thống văn hóa của quốc gia mình tới Việt Nam để triển lãm. Những trang phục và hiện vật mang đậm bản sắc quê hương ấy thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các thành viên ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2022, nhân kỷ niệm 55 năm ASEAN.

Không gian trưng bày văn hóa Campuchia và Brunei.

10 cặp trang phục truyền thống và hàng trăm hình ảnh, hiện vật được tuyển chọn và sắp xếp với đặc trưng về địa lý, khí hậu, văn hóa... của từng nước ASEAN, đồng thời cũng phản ánh sự giao thoa văn hóa trong khu vực Đông Nam Á. Các đại biểu đến từ các đại sứ quán cùng tham quan và giới thiệu các nét đẹp, độc đáo của đất nước mình.

Không gian trưng bày văn hóa Philippines.

Tại triển lãm, người xem có dịp chiêm ngưỡng nhiều hiện vật nguyên bản và quý giá. Nếu như nước bạn Lào thể hiện bản sắc qua những hình ảnh về các sinh hoạt, sự kiện, lễ hội và các hoạt động liên quan đến Phật giáo thì Philippines lại mang đến ấn tượng sôi động, rực rỡ qua những lễ hội kết hợp tín ngưỡng bản địa với ảnh hưởng của văn hóa phương Tây... Trang phục truyền thống Philippines cũng rất cầu kỳ với những loại sợi làm từ tơ chuối, tơ dứa, với quá trình dệt thủ công và trang trí tinh tế. Là quốc gia có diện tích khiêm tốn nhưng Singapore đạt nhiều thành tựu về tăng trưởng kinh tế, tài chính, công nghệ..., vì vậy bên cạnh trang phục truyền thống rực rỡ thì "đảo quốc Sư tử" cũng đóng góp cho triển lãm bộ ảnh đặc sắc về những công trình kiến trúc hiện đại, đô thị thông minh.

Không gian trưng bày văn hóa Thái Lan.

Myanmar thu hút khách tham quan với các sản phẩm thủ công phong phú và tinh xảo, từ hộp đựng trầu và bát bằng gỗ sơn mài truyền thống, cho đến trống Ozi hay cây đàn hạc Saung Gauk - nhạc cụ gắn liền với nhiều triều đại hoàng gia, búp bê hoàng tử và công chúa với trang phục chi tiết y như đồ thật… Gian trưng bày của Campuchia chắc chắn không thể thiếu những hình ảnh của Quần thể kiến trúc Angkor, Di sản văn hóa thế giới và là một trong những điểm du lịch nổi bật nhất xứ sở Chùa Tháp.

Trong khi đó, Indonesia lại "níu chân" người xem bởi bộ ảnh tuyệt đẹp về phong cảnh núi lửa - một "đặc sản" tự nhiên được nước này khai thác làm du lịch khá hiệu quả. Số lượng núi lửa đang hoạt động ở Indonesia nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và hấp dẫn hàng triệu du khách mỗi năm. Núi lửa Bromo, Semeru (đảo Java), hay núi lửa Batur, Agung (đảo Bali)... cũng gắn chặt với đời sống và tinh thần của người dân Indonesia, truyền cảm hứng cho các hình thức nghệ thuật, chẳng hạn vũ điệu lửa Kecak, hay kiến trúc đền đài…

Đóng vai trò chủ nhà, Việt Nam cũng giới thiệu đến bạn bè ASEAN những tinh hoa văn hóa của mình, như trống đồng, áo dài, nón lá, nghệ thuật múa rối, cùng bộ ảnh lung linh về các danh lam thắng cảnh khắp mọi miền Tổ quốc, từ vùng núi phía bắc cho đến duyên hải miền trung, vẻ đẹp đại ngàn Tây Nguyên hay sông nước Tây Nam Bộ...

Những hình ảnh, hiện vật của triển lãm "Sắc màu văn hóa ASEAN" đã góp phần tôn vinh đất nước, con người, giá trị truyền thống của các quốc gia trong cộng đồng, đồng thời làm nổi bật một cộng đồng ASEAN đa dạng và đậm đà bản sắc. 

Quốc Huy

Từ khóa: Sắc màu văn hóa ASEANĐa dạng sắc màu văn hoá aseanVăn hoá Asean