Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” của Claude Monet và Pierre Bonnard
20/03/2021 09:30
(HanoiTV) - Triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” – lần đầu tiên mở cửa tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đã thu hút đông đảo người yêu nghệ thuật đến thưởng lãm.

Triển lãm “Lặng yên rực rỡ” giới thiệu 50 tác phẩm phiên bản số của hai danh họa người Pháp Claude Monet và Pierre Bonnard” đã mang lại trải nghiệm đi ngược thời gian, sống lại những khoảnh khắc rất “riêng” và rất “đời” của hai danh họa thế giới.

Trong triển lãm lần này, VCCA sẽ mang tới những tác phẩm nổi bật nhất, khắc hoạ cuộc đời nghệ thuật của Monet, từ “Người phụ nữ với chiếc ô” (1875), chuỗi tác phẩm “Những đống cỏ khô” (1890), “Khu vườn nhà Monet ở Vetheuil” (1880) cho tới “Hồ hoa súng nước”(1899).

Tác phẩm "Vườn Monet ở Vetheuil" họa sĩ Monet sẽ được giới thiệu dưới dạng phiên bản số

Đây cũng là lần đầu tiên, hai tác phẩm trong bộ sưu tập “Hoa súng nước” (1914 - 1926) sẽ được trình chiếu kích thước lớn, dài tới 13m - gần tương đương với tác phẩm gốc đang được lưu giữ tại bảo tàng Musée de l'Orangerie, Pháp.

Thông qua triển lãm, Monet muốn gửi tới người hâm mộ nghệ thuật trên toàn thế giới: “Sắc màu là nỗi ám ảnh, niềm vui và sự day dứt dai dẳng của tôi.”

Tác phẩm "Phòng ăn sáng" của Bonnard đem đến sự thân mật, gần gũi 

Nếu Monet ưa thích những không gian ngoài trời rộng lớn thì Bonnard lại tập trung vào những khung cảnh thường nhật, những đồ vật đơn lẻ có phần tưởng như nhàm chán. Nếu Monet đặt trọng tâm vào ấn tượng thời gian và ánh sáng trong khung cảnh ngay tại thời điểm ấy, tạo ra một cuộc đuổi bắt không ngừng nghỉ với tạo thế, thì Bonnard lại giản dị trong từng khung hình được vẽ lại từ ký ức.

Chính vì vậy trong những tác phẩm của Bonnard đem đến sự thân mật, gần gũi hiếm có như “Gương phòng tắm” (1914), “Nội thất và hoa” (1919), “Trước bữa tối” (1924), “Phòng ăn sáng” (1930-31) hay những bức hoạ vẽ với góc cửa sổ lớn. Sự tương phản kỳ thú này sẽ được thể hiện xuyên suốt qua các tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm “Lặng yên rực rỡ” lần này.

Triển lãm “Lặng yên rực rỡ” mở cửa tự do từ ngày 19/03/2021 tới hết ngày 24/04/2021 tại VCCA, Vincom Mega Mall Royal City, Hà Nội.

Nguyễn Oanh

Từ khóa: Lặng yên rực rỡ