Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triển lãm Tết Đoan Ngọ trực tuyến với chủ đề “Gió lành Đoan Dương” tại Hoàng Thành Thăng Long
11/06/2021 16:10
(HanoiTV) - Ngày 10/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, Hà Nội tổ chức triển lãm “Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Trong điều kiện phòng chống dịch COVID - 19, Triển lãm Tết Đoan Ngọ năm nay với chủ đề “Gió lành Đoan Dương” tiếp tục được triển khai theo hình thức trực tuyến, giúp du khách không có điều kiện đến di sản Hoàng thành Thăng Long vẫn có thể tiếp cận những nội dung trưng bày bổ ích, tìm hiểu những phong tục độc đáo trong cung đình, những kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh trong dân gian. 

Triển lãm năm nay có nhiều nét mới như: lần đầu tiên trưng bày, giới thiệu chiếc quạt mang đậm tính chất cung đình có kích thước 2.4m đề bài thơ của vua Lê Hiến Tông viết trên quạt năm 1503; một số mẫu quạt dành cho nhà vua, hoàng hậu và các quan được phỏng dựng dựa trên các nguồn tư liệu; những chiếc bùa ngũ sắc được phục hồi dựa theo hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quai Branly (Cộng hòa Pháp) và không gian đầy màu sắc của một cửa hàng thuộc phố Hàng Mụn xưa. Ngoài ra, các phong tục ngày Tết Đoan Ngọ như: hái lá thuốc nam, gội đầu bằng nước lá thơm, lá xông giải cảm…cũng được giới thiệu cùng với những chiếc lá ngải hình con trâu tương ứng năm Tân Sửu.

Đoan Ngọ (Đoan Dương) là Tết có từ lâu ở Việt Nam và một số quốc gia Đông Á, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Ngày Tết Đoan Ngọ trong các triều đại phong kiến, trong cung đình và dân gian có những nghi thức và phong tục khác nhau.

Ngoài những nét đặc sắc về nghi lễ cung đình, thì trong dân gian, ngày Tết Đoan Ngọ cũng có những phong tục hết sức độc đáo trong đó có tục đeo bùa ngũ sắc. Bùa ngũ sắc (còn gọi là dây trường mệnh, bùa tua bùa túi) được khâu từ các mảnh lụa hoặc the vụn thành hình các loại quả có ở địa phương và buộc chỉ ngũ sắc kết tua để xua đuổi côn trùng chống gió, và là vật trang sức, cầu may mắn, bình an.

Trưng bày online diễn ra từ ngày 10/6/2021, trên Website: www.hoangthanhthanglong.vn./.

Từ khóa: Tết đoan ngọ trực tuyếnTết Đoan Ngọ xưa và nayGió lành Đoan Dương