Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triển lãm "Tết Xưa" tái hiện không gian Tết cổ truyền
14/01/2022 13:11
(HanoiTV) - Lần đầu tiên tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, nhiều hoạt động tương tác thú vị của phiên chợ ngày Xuân được tổ chức song song cùng với việc trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh độc đáo, hiếm có về Tết cổ truyền Việt Nam.
Sáng nay (14/1), Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Triển lãm "Tết Xưa" nhằm tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ.
Lần đầu tiên tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, nhiều hoạt động tương tác thú vị của phiên chợ ngày Xuân được tổ chức song song cùng với việc trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh độc đáo, hiếm có về Tết cổ truyền Việt Nam.
Nội dung triển lãm được bố cục theo 3 chủ đề: Phiên chợ ngày Xuân, Cung chúc Tân Xuân, Du Xuân.
Từ lâu, chợ Tết đã trở thành một nét đẹp văn hóa, đậm dấu ấn truyền thống dân tộc mỗi dịp Xuân về. "Phiên chợ ngày Xuân" được tổ chức vào cuối năm, là dịp để người ta hòa mình vào khung cảnh tươi vui, hối hả, rực rỡ sắc màu và để sắm Tết, đón một cái Tết tươm tất, đủ đầy.
Triển lãm cùng các sự kiện sẽ phác họa một phần không khí Tết xưa với phong tục "Ăn Tết", "Lễ Tết" và "Chơi Tết" của cha ông. 
Mặc dù ngày nay, các phong tục trong dịp Tết có nhiều đổi thay nhưng Tết Nguyên đán vẫn giữ được hồn cốt riêng, vẫn là ngày lễ quan trọng nhất, ấm áp nhất của cả dân tộc.
Các hoạt động động tương tác, tái hiện Tết Việt xưa sẽ đan xen tương ứng trong từng nội dung triển lãm như: Phiên chợ ngày Xuân với bánh chưng xanh, cành đào thắm, ông đò cho chữ... giúp người xem có cơ hội trải nghiệm, hoài niệm về ngày Tết đậm đà bản sắc dân tộc.
Tham quan triển lãm, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ: "Không phải chỉ thế hệ chúng tôi đến đây để hồi ức lại những gì đã qua, mà tôi mong muốn thế hệ trẻ cũng nên đến đây. Triển lãm sẽ góp phần giúp thế hệ trẻ hiểu truyền thống không có nghĩa là trở lại cái cũ, truyền thống là một sự vận động cho sự phát triển mà ông cha chúng ta đã ứng xử thế nào để phát triển đến ngày hôm nay."
Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 14/1 đến ngày 15/3/2022 tại khu trưng bày Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Văn Tuyến

Từ khóa: