Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Triển lãm tranh “Hồn Xưa Bến Lạ” với quy mô lớn nhất tại Việt Nam
12/07/2022 10:13
(HanoiTV) - Chiều 11/7, tại Park Hyatt Saigon, Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà đấu giá danh tiếng thế giới Sotheby’s tổ chức triển lãm tác phẩm của 4 họa sĩ Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm với chủ đề “Timeless Souls: beyond the Voyage - Hồn Xưa Bến Lạ”.

Đây là triển lãm đầu tiên của nhà đấu giá Sotheby’s tại Việt Nam. Sự kiện này không những đánh dấu mốc với vai trò triển lãm đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức bởi một nhà đấu giá kiêm bảo trợ nghệ thuật quốc tế, mà còn là một trong những triển lãm tranh Đông Dương với quy mô lớn nhất tại đây.

Tác phẩm "Nhạc công truyền thống" của họa sĩ Lê Thị Lựu.

Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, Ban Tổ chức trưng bày 56 tác phẩm của Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm, bộ tứ danh họa tốt nghiệp từ những khóa đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương.

Với sứ mệnh thúc đẩy đối thoại văn hóa giữa nghệ sĩ và cộng đồng địa phương, nhóm chuyên gia Nghệ thuật Hiện đại của Sotheby’s đã lựa chọn Ace Lê, một nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập, để đồng giám tuyển triển lãm này như một nền tảng quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông qua lăng kính của một nhóm nghệ sĩ tài danh vào hàng bậc nhất thế giới.

Tác phẩm Đền Cổ Loa của họa sĩ Lê Phổ.

“Sự kiện này là một cột mốc ý nghĩa với cộng đồng nghệ thuật Việt Nam, xét theo nhiều khía cạnh. Tôi hân hạnh khi được ủy thác bởi Sotheby’s, một đơn vị dẫn đầu thị trường. Họ đã chứng tỏ được niềm đam mê và sự tôn trọng với di sản văn hóa nghệ thuật địa phương của chúng ta khi quyết định hợp tác với chuyên gia bản địa để thực hiện dự án quan trọng này”, Ace Lê chia sẻ.

Loạt tác phẩm trong triển lãm là một lát cắt minh họa cho giai đoạn sáng tác ở hải ngoại của 4 họa sĩ, thể hiện tâm thế luôn hướng về quê hương thông qua những tuyến chủ đề quen thuộc bắt nguồn từ mạch ký ức, hoài niệm của mỗi người: Hoa cỏ và cảnh quan; gia đình và phong tục; văn hóa và kiến trúc; giá trị và tư tưởng đan xen và hòa quyện với những góc tiếp cận mới mẻ thu nạp được từ quãng đời viễn xứ tại Pháp.

Tác phẩm Hai thiếu nữ của họa sĩ Vũ Cao Đàm.

Nằm trong nhóm các thị trường tăng trưởng nhanh trong khu vực, nghệ thuật Việt Nam đang thu hút đặc biệt sự quan tâm từ giới mộ điệu nghệ thuật toàn cầu. Sau khi phá kỷ lục giá mới nhất cho Lê Phổ tại phiên đấu giá mùa xuân vừa rồi tại Hồng Kông, hiện, Sotheby’s đang nắm giữ cả 3 kỷ lục về giá cao nhất cho tranh Việt. Triển lãm này sẽ tiếp tục minh họa cho vị thế lãnh đạo thị trường của Sotheby’s cũng như quyết tâm kết nối cộng đồng nhà sưu tập trong khu vực. Triển lãm mở cửa đến ngày 14/7.

Lệ Thu

Từ khóa: Triển lãm tranhTimeless Souls: beyond the Voyage - Hồn Xưa Bến LạTriển lãm tranh 4 hoạ sỹ lớnNhà đấu giá danh tiếng thế giới Sotheby’s