Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triển lãm trực tuyến "Đông Dương - Xứ sở diệu kỳ"
05/07/2022 17:09
(HanoiTV) - Đông Dương có vô số kỳ quan làm say lòng du khách. Đó có thể là những tuyệt phẩm của tạo hóa, cũng có thể là những tác phẩm từ tài hoa của các bậc nghệ nhân. Những dãy núi quanh co, những hang động kỳ thú, những chùa, những tháp... tạo nên một Đông Dương huyền bí.

Toàn quyền Đông Dương Albert Saraut đã ngợi ca vẻ đẹp của xứ Đông Dương xa xôi: "Ở thuộc địa miền Viễn Đông này, mọi thứ đều góp phần khơi dậy niềm hứng thú và khiến tâm hồn ta sửng sốt trước vẻ đẹp nhân đôi của tự nhiên cùng những nỗ lực của con người cả trong quá khứ và hiện tại". 

Cuối thế kỷ 19, nhiều chuyến thám hiểm làm hé lộ những điểm đến trong lành mát mẻ tựa trời Âu ngay trong lòng thuộc địa xứ nhiệt đới. Núi non hoang sơ của Đông Dương dần trở thành những điểm du lịch nghỉ dưỡng, những địa danh được nhiều người ghé thăm từ thời bấy giờ như Sa Pa, Tam Đảo, Ba Vì ở Bắc Kỳ; Bà Nà, Bạch Mã, Đà Lạt ở Trung Kỳ; Bockor ở Cao Miên, Parksong ở Lào ngày nay vẫn là những điểm đến ưa thích của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Trong khi đó, bờ biển Đông Dương trải dài hàng ngàn cây số lại thu hút du khách bởi những sắc màu nhiệt đới với làn nước trong xanh, cát trắng, nắng vàng và những rặng phi lao ri rào trong gió. Trên hành trình từ Bắc xuống Nam, những địa danh như Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Tùng, Vũng Tàu, Nha Trang và Phú Quốc chắc hẳn sẽ khiến không ít người phải dừng chân thưởng ngoạn.

Với mong muốn đưa du khách ngược dòng thời gian để khám phá một lần nữa những địa danh tưởng chừng đã rất quen thuộc, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thực hiện triển lãm trực tuyến với chủ đề "Đông Dương - Xứ sở diệu kỳ". Triển lãm gồm 3 phần:

Phần 1: Đông Dương - Miền đất của những kỳ quan

Phần 2: Biển Đông Dương - Thiên đường xứ nhiệt đới

Phần 3: Núi non Đông Dương - Những khu nghỉ mát lý tưởng

Triển lãm trực tuyến “Đông Dương - Xứ sở diệu kỳ” dự kiến ra mắt từ ngày 9/7/2022 trên website (http://archives.org.vn) của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

PV/HANOITV

Từ khóa: Đông DươngĐông Dương - Xứ sở diệu kỳ