Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Triều Tiên tiếp tục phóng 2 tên lửa đạn đạo
06/10/2022 14:16
(HanoiTV) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này.
Vụ bắn thử tên lửa diễn ra khi HĐBA LHQ đang họp về tình hình Triều Tiên
Vụ phóng tên lửa này diễn ra chỉ 2 ngày, sau khi Bình Nhưỡng đã phóng 1 tên lửa đạn đạo khác, được cho là đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
Giới chức quân sự Hàn Quốc và Nhật Bản nhận định, vụ phóng tên lửa được thực hiện từ khu vực Sam-sok ở Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian từ 6h sáng nay, và dường như tên lửa đã bay theo 1 quỹ đạo không theo quy luật.  Seoul cho biết đang tăng cường giám sát mọi diễn biến và quân đội nước này đang duy trì trạng thái sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Mỹ.
Vụ phóng tên lửa đạn đạo này của Triều Tiên là vụ phóng thứ 6 kể từ cuối tháng 9 vừa qua và chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Trước đó, trong một cuộc tập trận, không quân Hàn Quốc và Mỹ đã diễn tập tấn công chính xác vào các mục tiêu giả định tại khu vực biển Hoàng Hải, thể hiện quyết tâm phản ứng mạnh trước bất kỳ mối đe dọa nào.

Sau vụ phóng tên lửa, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngay lập tức lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hoạt động thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên, cho đây là các hành động không thể chấp nhận được. Trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol dự kiến sẽ điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản ngay trong hôm nay, khẳng định sẽ duy trì liên minh mạnh mẽ với Washington và hợp tác an ninh cùng Tokyo.

"Các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng là biện pháp trả đũa đối với các cuộc tập trận quân sự chung do Seoul và Washington tiến hành trong khu vực", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Trong khi đó, HĐBQ LHQ đang tiến hành cuộc họp về tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Tại đây, Trung Quốc thẳng thừng lên án Mỹ đã tạo ra bầu không khí căng thẳng trên Bán đảo này.

“Về vấn đề hạt nhân, Mỹ đang chơi các tiêu chuẩn kép và tham gia vào các hoạt động chính trị đầu độc môi trường an ninh của khu vực. Trong bối cảnh đó, căng thẳng gia tăng trên bán đảo không phải là điều bất ngờ ”, đại diện Trung Quốc nhấn mạnh.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc nhắc lại rằng, Trung Quốc và Nga đã đề xuất một nghị quyết vào cuối năm 2019 để giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tháng 5 năm ngoái, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết 1 nghị quyết của HĐBA về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Trong khi vào năm 2017, HĐBA đã nhất trí thông qua ba lệnh trừng phạt nặng nề đối với Bình Nhưỡng, tuy nhiên, các thành viên HĐBA đã bộc lộ sự chia rẽ về vấn đề nhạy cảm này trong nhiều tháng, một bên là Nga và Trung Quốc, một bên là các thành viên còn lại của Hội đồng.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Triều Tiên