Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Triều Tiên phóng dồn dập 3 tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc họp khẩn
25/05/2022 09:29
(HanoiTV) - Hãng Yonhap ngày 25.5 đưa tin quân đội Hàn Quốc cho hay CHDCND Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, ngay khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến thăm châu Á.
Bức ảnh chụp một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 3 của Triều Tiên. (Nguồn: KCNA)

Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết đã phát hiện các vụ phóng tên lửa từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào lúc 6 giờ, 6 giờ 37 và 6 giờ 42 (theo giờ địa phương).

Trong khi đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cảnh báo khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên, yêu cầu tàu thuyền tránh xa các vật thể rơi xuống vùng biển này.

Theo tổ hợp truyền thông NHK, các tên lửa dường như đã rơi ngoài khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết Tokyo hiện đang thu thập thông tin về động thái của Bình Nhưỡng.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngay lập tức thông báo, Tổng thống Yoon Suk-yeol chủ trì một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia về loạt phóng trên, diễn ra vào lúc 7h30 sáng 25/5 theo giờ địa phương (5h30 giờ Việt Nam).

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Australia đã lên án những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong cuộc gặp tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 24/5.

Cũng theo người phát ngôn trên, hai bên bày tỏ quan ngại về những diễn biến hiện nay tại khu vực và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cũng như tăng cường khả năng phục hồi, cơ hội kinh tế và tự do cho khu vực đảo quốc Thái Bình Dương.

Động thái của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á - trong đó có chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản - để nhấn mạnh cam kết an ninh của Washington đối với Seoul và Tokyo./.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ khóa: Triều Tiênphóng 3 tên lửa đạn đạo