Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trong 30 năm nữa, số trường hợp sa sút trí tuệ sẽ tăng gấp ba lần
01/07/2022 14:45
(HanoiTV) - Theo ước tính của WHO, 152 triệu người sẽ bị sa sút trí tuệ vào năm 2050. Sự tiến triển của bệnh Alzheimer là nguyên nhân chính.
Ảnh minh họa

Chơi thể thao, bỏ thuốc lá, uống rượu bia điều độ… Lối sống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe tim mạch tốt. Một lối sống cân bằng cũng là một đòn bẩy mạnh mẽ để ngăn chặn sự suy giảm nhận thức.

Tổ chức Y tế Thế giới công bố các khuyến nghị của mình để ngăn ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ khi nó tiến triển trên toàn thế giới. 50 triệu người bị ảnh hưởng bởi chứng sa sút trí tuệ trên thế giới. WHO dự đoán số ca mắc bệnh trong vài năm tới sẽ tăng gấp ba lần, lên tới 152 triệu người vào năm 2050. "Trong 30 năm tới, số người mắc bệnh sa sút trí tuệ dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần", Tổng Giám đốc WHO, TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một tuyên bố .

Theo WHO, sa sút trí tuệ là một hội chứng biểu hiện bằng sự suy giảm trí nhớ, lý luận, hành vi và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tàn tật và phụ thuộc ở người cao tuổi. Bệnh Alzheimer chiếm 60-70% các trường hợp sa sút trí tuệ .

Mặc dù có liên quan đến lão hóa, nhưng chứng sa sút trí tuệ cũng có thể liên quan tới một lối sống không lành mạnh. Do đó, có thể hành động hàng ngày bằng cách thay đổi hành vi của một người, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus tin tưởng.

"Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Bằng chứng khoa học thu thập được cho những hướng dẫn này xác nhận những gì chúng ta đã nghi ngờ trong một thời gian, rằng những gì tốt cho tim cũng tốt cho não của chúng ta".

WHO nêu chi tiết một số phản xạ áp dụng để giúp duy trì một bộ não khỏe mạnh: "Mọi người có thể giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ bằng cách tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc, tránh uống rượu có hại, kiểm soát cân nặng, ăn uống lành mạnh và duy trì huyết áp, cholesterol khỏe mạnh, và lượng đường trong máu. "

Yến Như

Theo Top Sante

Từ khóa: sa sút trí tuệ