Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trực tuyến “Trung thu sum vầy” tại Hoàng Thành Thăng Long
13/09/2021 15:24
(HanoiTV) - Tết Trung thu diễn ra vào ngày Rằm tháng Tám hàng năm còn gọi là tết trông trăng. Trong phong tục dân gian truyền thống, Trung thu không chỉ là ngày tết của trẻ thơ mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vầy bên nhau. Năm nay do dịch covid vẫn còn hoành hành nên tết Trung thu được trưng bày trực tuyến mang tên “Trung thu sum vầy” tại Hoàng Thành Thăng Long.

Năm nay, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn ra khá phức tạp, tết Trung thu có lẽ vì thế mà trở nên đặc biệt hơn vì nó đã trở về đúng nghĩa là tết của gắn kết tình thân, sẻ chia yêu thương.

Trong tình hình giãn cách phòng chống dịch bệnh COVID-19, thông qua hình thức trực tuyến, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội mong muốn truyền tải đến du khách những ý nghĩa quan trọng của ngày Tết Trung thu. Chủ đề trưng bày “Trung thu sum vầy” giúp các em nhỏ và người thân của mình vẫn được trải nghiệm một mùa Trung thu sum vầy, an toàn và ngập tràn niềm vui đoàn viên.

Trưng bày trực tuyến “Trung thu sum vầy” gửi gắm những hình ảnh, câu chuyện về Trung thu truyền thống, xung quanh mâm cỗ Trung thu, ấm áp, giàu tình thân cùng những món đồ chơi trung thu đầy yêu thương mà ông bà cha mẹ dành tặng cho các bạn nhỏ mỗi mùa Trung thu về.

Trưng bày phỏng dựng mâm cỗ Trung thu truyền thống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20 dựa trên các tư liệu tranh vẽ, bút ký của Henri Oger, Nguyễn Tuân, Phan Kế Bính, Vũ Bằng...

Trong mâm cỗ Trung thu ông tiến sĩ giấy được đặt ở vị trí trang trọng nhất thể hiện mong ước con cháu mình học giỏi, thành đạt. Tiếp đến là bánh Trung thu, thường có bánh dẻo, bánh nướng, bánh Tô Châu, đậu xanh, bánh nặn hình quả, hình con giống từ bột nhuộm màu sặc sỡ cùng các sản vật mùa thu như cốm, hồng, na, chuối, bưởi, hạt dẻ…

Đêm Trung thu, cả gia đình quây quần bên mâm cỗ, trẻ con tổ chức rước đèn, thi đèn, múa sư tử, chơi trò chơi dân gian; người lớn thưởng trăng, ăn bánh, uống trà hoặc uống rượu sen Hồ Tây với ốc luộc tẩm lá gừng, chấm tương gừng hay ốc nhồi thịt lá gừng; một số nơi còn đi nghe hát trống quân.

Bên cạnh đó, trưng bày sẽ giới thiệu sự đa dạng của các loại đồ chơi Trung thu. Du khách sẽ được tiếp cận những loại đồ chơi được phục hồi theo lối cổ dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ở các phố cổ và làng nghề ven Thăng Long. Theo các nguồn tư liệu từ Bảo tàng Quai Branly (Cộng hòa Pháp); Viện Viễn Đông bác cổ Pháp... những năm đầu thế kỷ 20, ở Hà Nội đồ chơi Trung thu vô cùng phong phú, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như giấy bồi, đất, bột, gỗ, đồ sắt tây, bông và giấy bóng kính.

Vào website: hoangthanhthanglong.vn và trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn., người xem còn được gặp gỡ Nhà sử học Lê Văn Lan qua các video clip nói chuyện về tết

Trung thu truyền thống. Chủ đề "Trung thu sum vầy" trong bối cảnh dịch COVID-19; Tục bày cỗ của người Hà Nội với các tích truyện đặc sắc như ông Lã Vọng câu cá, Tiến sĩ vinh quy, Người con hiếu thảo, tục rước đèn; Tục thưởng trăng của người Hà Nội…; cùng tìm hiểu về nghệ thuật làm thiên nga bằng bông, món đồ chơi Trung thu đặc sắc của người Hà Nội với nghệ nhân Quách Thị Bắc.

Từ khóa: Trung thu sum vầyTrung thu trực tuyếnTrung thu Hoàng Thành Thăng Long

Tin khác
 • Trao giải nhất Cuộc thi "Hà Nội là...." cho tác giả Đặng Thái Tuấn với tác phẩm “Hà Nội rong"
 • Hạ Long mở lại một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn toàn thành phố
 • Hơn 100 cơ quan báo chí tham dự Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
 • "San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch" sẽ là đêm diễn đặc biệt mang tên "Trung thu cho em"
 • Việt Nam thêm hai khu dự trữ sinh quyển được thế giới công nhận
 • Hơn 400 tác phẩm được chọn trưng bày triển lãm online Trung thu 2021
 • Liên hoan tranh thiếu nhi châu Á Enikki, Nhật Bản nhằm giao lưu quốc tế giữa trẻ em các nước châu Á.
 • "Đánh cá ở rừng ngập mặn" đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế chụp từ trên cao
 • Ra mắt dự án “Không gian văn hóa Quốc Tử Giám"
 • Dừng tổ chức Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VII năm 2021
 • Trao tặng nhà tình nghĩa
 • Hoạt động hỗ trợ mùa dịch của Đoàn Thanh niên Công an Thành phố Hà Nội
 • Gần 700 hồ sơ xét tặng danh hiệu NNND, NNƯT trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3
 • Biểu diễn trực tuyến tổ khúc múa “Ánh sáng tâm hồn” động viên cổ vũ chống giặc Covid19
 • Hà Nội mở thêm Tổng đài điện thoại 1022 để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19