Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Trưng bày tài liệu, hình ảnh về “Tết xưa”
10/01/2022 14:59
(HanoiTV) - “Tết xưa” là triển lãm được tổ chức vào ngày 14/1 đến ngày 15/3 tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tại triển lãm, hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh thú vị, độc đáo, hiếm có về Tết cổ truyền của Việt Nam. Bố cục của triển lãm được chia theo 3 chủ đề để tập trung phản ánh nét văn hóa đặc sắc của người Việt vào dịp Tết.

Đó là "phiên chợ ngày xuân". Phiên chợ này thường tổ chức vào cuối năm, là dịp để người ta hòa mình vào khung cảnh tươi vui, hối hả, rực rỡ sắc màu và để sắm Tết, đón một cái Tết tươm tất, đủ đầy.

Đó là "Cung chúc tân xuân". Nội dung này sẽ tái hiện các nghi lễ, phong tục, tập quán vào dịp Tết Nguyên đán của người Việt.

Tết Ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp là nghi lễ đầu tiên của Tết cổ truyền. Nhà cửa được trang hoàng bằng câu đối đỏ, hoa tươi, tranh Tết với ước mơ về một năm mới nhiều may mắn.

Hơn 100 tài liệu, hiện vật được trưng bày tại sự kiện

Một số nơi có phong tục dựng cây nêu, rắc vôi bột hay vẽ hình cung tên trước sân nhà. Lễ Giao thừa hay Lễ Trừ tịch diễn ra vào giờ phút cuối cùng của năm cũ, bắt đầu đón chào những điều mới mẻ trong năm tới.

Giao thừa là lễ "tống cựu nghinh tân" với lệ đốt pháo để xua đuổi mọi buồn phiền, mang lại sự giòn giã, vui vẻ. Sáng mồng một Tết, con cháu mừng tuổi, chúc thọ ông bà cha mẹ. Ông bà cha mẹ lại mừng cho con cháu mỗi đứa vài xu hoặc một hào, gọi là tiền mừng tuổi lấy may. Anh em, họ hàng, người thân đến nhà nhau lạy gia tiên và chúc cho nhau những lời hay ý đẹp.

Đó là "Du xuân" với hình ảnh của già trẻ trai gái, kẻ chợ nhà quê, quần điều áo thắm, người thì đi lễ, người thì du ngoạn, chỗ thì thi hoa thủy tiên, chỗ thì thi hoa đăng, chỗ thì hội hè hát xướng…. Người ta gọi là thưởng xuân, chơi xuân.

Triển lãm mở cửa tự do  tại Khu trưng bày Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

BP

Từ khóa: