Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trung bình mỗi người Việt Nam tiêu thụ 55 gói mì ăn liền/1 năm
18/11/2020 13:56
(HanoiTV) - "Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về lượng tiêu thụ mì ăn liền và trung bình mỗi người dân sử dụng 55 gói mì ăn liền/1 năm." Đây là thông tin được đề cập tại Hội thảo khoa học thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người, được Viện Y học ứng dụng Việt Nam ( trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam) tổ chức ngày 18/11, tại Hà Nội.
Hội thảo khoa học thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

Hiện nay, lượng tiêu thụ mì ăn liền mỗi năm tại Việt Nam đứng thứ 5 thế giới, sau Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật Bản. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới, 2 năm trở lại đây, việc tiêu thụ mì ăn liền của người Việt Nam gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, hiện có nhiều cách hiểu sai về thực phẩm ăn nhanh (THAN) nói chung và mỳ ăn liền nói riêng, dẫn đến việc sử dụng sai cách, thậm chí bị lạm dụng, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

"Nhiều người tin rằng, mỳ ăn liền sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản để giữ được lâu, vắt mỳ có màu đậm là bởi chiên bằng dầu cũ, đã sử dụng nhiều lần... Thực tế, màu sắc của vắt mỳ được chiết xuất từ củ nghệ nhằm kích thích khẩu vị. Ngoài ra, mỳ ăn liền đơn thuần đã được rút tối đa hàm lượng nước và độ ẩm nhằm hạn chế vi khuẩn, vi sinh vật có hại.”

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dẫn các nghiên cứu cho hay: “ Tình trạng khó tiêu vẫn thường được đổ lỗi do mỳ ăn liền chỉ có thể xảy ra khi sử dụng trong thời gian kéo dài. Đồng thời, hiện tại trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định sử dụng mỳ ăn liền gây ung thư, sỏi thận. Nếu chỉ ăn một loại thực phẩm, thiếu dinh dưỡng, hoặc hơn nữa là có lối sống thiếu khoa học, mắc các bệnh đường tiêu hóa, đang sử dụng thuốc... thì bất cứ ai cũng sẽ bị khó tiêu, chứ không phải chỉ do mỳ ăn liền."

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia 

Theo Tiến sĩ- bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, mì ăn liền chỉ là 1 loại thực phẩm, trong khi bữa ăn của chúng ta đòi hỏi sự đa dạng; không có thực phẩm xấu nhất và cũng không có thực phẩm tốt nhất, chỉ có bữa ăn xấu và bữa ăn tốt. Để đảm bảo khoa học đòi hỏi sự kết hợp giữa các loại thực phẩm khác nhau trong các bữa ăn. Thực phẩm ăn nhanh (TPAN) xuất hiện từ thời cổ đại và đến nay vẫn là xu hướng phát triển trong xã hội hiện đại, chiếm lĩnh một phần quan trọng trong nền ẩm thực không chỉ bởi tính tiện lợi, khả năng kích thích vị giác rất mạnh đối với người ăn.

"Trải qua quá trình phát triển lâu dài, các nhà kinh doanh đã đầu tư nghiên cứu, tìm cách cải thiện thực phẩm ăn nhanh không chỉ về chất lượng, yếu tố ngon miệng mà còn cả việc bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, thực phẩm ăn nhanh còn có một yếu tố mang tính quyết định: khả năng bảo quản lâu, thích hợp trong nhiều hoàn cảnh. Thời gian qua, các loại thực phẩm ăn nhanh đóng gói vẫn chiếm lợi thế trong những đợt cứu trợ hướng về miền Trung nước ta. Trong khi đó, các loại đồ ăn như bánh chưng, dù chế biến rất cẩn thận, vận chuyển cấp tốc... nhưng vẫn bị hỏng chỉ sau vài ngày", TS.BS Trương Hồng Sơn cho hay.

Đón bắt xu hướng đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp về thực phẩm ăn nhanh đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nhằm giảm lượng muối, giảm lượng chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa trong sản phẩm.

Tại hội thảo các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra các đề xuất, các doanh nghiệp cần tích cực hơn trong cải thiện thực phẩm ăn nhanh theo hướng tốt cho sức khỏe, cụ thể là nâng cao chất lượng các khâu chế biến, sử dụng nguyên liệu an toàn, kiểm soát tồn dư hóa chất, đa dạng hóa sản phẩm... Đồng thời, tăng cường hàm lượng protein, bổ sung chất xơ, dần thay thế muối thông thường bằng các loại muối khoáng trong thực phẩm ăn nhanh./.

Lê Duyên

Từ khóa: mì ăn liềnchuyên gia dinh dưỡng