Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trung Quốc: Đền Quan Âm 700 năm tuổi vẫn đứng vững trước trận lũ lịch sử
16/07/2020 14:54
(HanoiTV) - Đền Quan Âm ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có niên đại từ thế kỷ 14 được xây dựng giữa dòng sông Trường Giang. Trong đợt lũ lịch sử từ tháng 6, ngôi đền vẫn đứng vững.

(Nguồn video: South China Morning Post)

Lũ lụt trên hàng trăm con sông lớn nhỏ ở Trung Quốc, đặc biệt là lũ lớn kinh hoàng trên sông Dương Tử (hay còn gọi là sông Trường Giang) nhiều ngày qua đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, công trình xây dựng. Nhưng một công trình nằm giữa dòng sông đã tồn tại qua 700 năm vẫn hiên ngang đứng vững, bất chấp nước lũ cuồn cuộn, ngày một dâng cao.

Ngôi đền Quan Âm như trôi nổi giữa lòng sông Trường Giang. (Ảnh: dantri)

Đền Guanyin, hay còn được biết đến là đền thờ Quan Thế Âm, nằm ở thành phố Ngạc Châu, Hồ Bắc, Trung Quốc. Được xây dựng từ thời nhà Nguyên, tới thời nhà Thanh được trùng tu, sữa chữa, đây là ngôi đền duy nhất được xây trên sông Trường Giang dài hơn 6.300 km. Nó được ví như "tòa nhà kiên cường nhất thế giới".

Công trình kiến trúc này đứng vững giữa lòng sông suốt hơn 700 năm qua.

Người xưa đã quyết định dựng ngôi đền Quan Âm trên một tảng đá lớn giữa sông. Nhìn nó có vẻ "chông chênh" nhưng thực chất, phần móng của ngôi đền rất vững chắc, cố định xuống lòng sông. Mùa mưa, phần đế chìm sâu dưới nước, chỉ nổi lên phần mái đền khiến công trình này giống như đang nổi trên mặt nước. Mùa khô, phía dưới của công trình này mới được lộ ra.

Đền Quan Âm đứng vững giữa trận lũ lụt lịch sử vừa qua. (Ảnh: ngoisao)

Đền có hai tầng chính, sơn màu trắng với nhiều cửa nhỏ, phần mái ngói rêu phong. Bao quanh là bức tường và rào chắn khá cao để ngăn nước. Bên trong là gian thờ khá đơn sơ nhưng chưa bị hư hỏng nhiều.

Ngôi đền Quan Âm được dựng trên khối đá ngầm lớn nằm giữa lòng sông. (Ảnh: baoquocte)
Vào mùa khô khi nước sông cạn xuống có thể nhìn thấy phần móng kiên cố của công trình.

Ngày nay, đền Quan Âm không mở cửa đón khách tham quan, nhưng điều này không khiến những người ưa khám phá chùn bước. Nhiều người hiếu kỳ vẫn bất chấp nguy hiểm, bơi ra giữa dòng, leo lên đền để khám phá cấu trúc bên trong.

Nhiều du khách đứng từ xa chiêm ngưỡng đền. (Ảnh: baoquocte)

Công trình đứng vững hàng trăm năm giữa dòng Trường Giang cuồn cuộn chảy, trong khi lũ lụt cuốn trôi nhiều nhà cửa hiện đại, điều này cũng cho thấy trình độ xây dựng dưới thời nhà Nguyên của chế độ phong kiến Trung Hoa ấn tượng tới mức nào.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: lũ lụtlịch sửđền Quan ÂmGuanYinsông Dương TửTrường GiangTrung QuốcHồ Bắckiến trúcxây dựng