Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Trung Quốc hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Đài Loan
03/08/2022 14:51
(HanoiTV) - Ngày 3/8, Trung Quốc đã ra lệnh hạn chế nhập khẩu trái cây và cá từ Đài Loan trong khi ngừng vận chuyển cát đến hòn đảo này sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
Trung Quốc vừa ra lệnh cấm nhập khẩu hoa quả của Đài Loan.

Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan (Trung Quốc) trong vòng 25 năm qua. Chuyến đi này đã gây ra một “cơn bão” ngoại giao.

Cơ quan Hải quan Trung Quốc ngày thứ Tư, 3/8, cho biết sẽ đình chỉ nhập khẩu một số trái cây từ Đài Loan do bị cáo buộc "lặp đi lặp lại" việc phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu quá mức và việc nhập khẩu cá do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì.

Trong một thông báo riêng, Bộ Thương mại cho biết họ cũng sẽ "tạm ngừng xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan" từ hôm thứ Tư, mà không cung cấp thông tin chi tiết.

Cát tự nhiên thường được sử dụng để sản xuất bê tông và nhựa đường, và hầu hết cát và sỏi nhập khẩu của Đài Loan đến từ Trung Quốc.

Even Pay, một nhà phân tích nông nghiệp tại công ty tư vấn Trivium China, cho biết thương mại nông sản và thực phẩm có thể sẽ bị gián đoạn nhiều hơn trong những ngày tới.

Trung Quốc là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đài Loan, với thương mại song phương tăng 26% hàng năm lên 328 tỷ USD vào năm 2021. Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh nhắm vào xuất khẩu của hòn đảo này.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu dứa vào tháng 3/2021, với lý do phát hiện ra sinh vật có hại. Bên cạnh các lệnh cấm mới nhất, Hội đồng Nông nghiệp Đài Bắc hôm thứ Ba cho biết Trung Quốc đã viện lý do vi phạm quy định trong việc đình chỉ nhập khẩu các mặt hàng khác của Đài Loan, bao gồm các sản phẩm thủy sản, trà và mật ong.

Ngoài ra, các nhà chức trách Trung Quốc cũng thông báo các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật đã được lên kế hoạch gần khu vực Đài Loan. Tại một số điểm, khu vực hoạt động tập trận sẽ cách bờ biển Đài Loan 20 km.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Quan hệ Mỹ - Trung