Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trung Quốc hứa hẹn cung cấp 1 tỷ liều vắc xin cho châu Phi
01/12/2021 16:34
(HanoiTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tuần đã cam kết tài trợ một tỷ liều vắc-xin COVID-19 cho lục địa châu Phi, để lấp đầy “khoảng trống vắc-xin” của khu vực.
Ảnh minh họa

Thông báo này được đưa ra nhân dịp một diễn đàn hợp tác Trung-Phi được tổ chức gần Dakar. Do đó, 600.000 liều sẽ được cung cấp dưới hình thức quyên góp, và 400.000 liều sẽ được cung cấp dưới các hình thức khác, chẳng hạn như thành lập các đơn vị sản xuất vắc xin. Theo ông Tập Cận Bình, đây là cách để hỗ trợ các nước châu Phi đang gặp khó khăn trong việc vực dậy nền kinh tế của họ.

“Chúng ta phải tiếp tục cuộc chiến thống nhất chống lại Covid-19. Chúng ta phải ưu tiên bảo vệ dân số của mình và thu hẹp khoảng cách tiêm chủng”, ông Tập Cận Bình nói tại diễn đàn. Chủ tịch Trung Quốc cũng thông báo cử 1.500 chuyên gia y tế và hoàn thành 100 dự án y tế. Ông nhắc lại yêu cầu rộng rãi của các nhà lãnh đạo châu Phi về việc dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin.

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất ở châu Phi và điểm đến lớn thứ hai cho hàng xuất khẩu châu Phi. Quốc gia này đã tăng gấp đôi hoạt động kinh tế của mình trên lục địa Đen với chính sách ngoại giao vắc xin chuyên sâu để hỗ trợ các quốc gia nổi tiếng là thiếu nguồn lực.

Trên thực tế, lục địa châu Phi đang tụt hậu xa hơn trong việc tiêm chủng cho dân số so với châu Âu hoặc châu Mỹ, do số lượng liều vắc xin thấp. Theo dữ liệu từ Our World in Data, chỉ có 7,2% dân số châu lục được tiêm chủng đầy đủ, so với 67% của Liên minh châu Âu. Theo WHO, chỉ có 5 trong số 54 quốc gia châu Phi thành công trong việc đạt được mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 40% dân số vào cuối năm.

“Mối đe dọa về một cuộc khủng hoảng hàng hóa vắc-xin vẫn còn bao trùm khắp lục địa. Đầu năm tới, vắc xin Covid-19 sẽ bắt đầu đến với châu Phi, nhưng tình trạng thiếu ống tiêm có thể làm tê liệt tiến độ. Cần phải có những biện pháp quyết liệt để kích thích sản xuất bơm tiêm nhanh chóng", Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi cho biết.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: châu Phi