Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Trung Quốc phóng mô-đun thứ hai của trạm vũ trụ
24/07/2022 18:12
(HanoiTV) - Ngày 24/07, Trung Quốc đã phóng mô-đun thứ hai trong ba mô-đun của trạm vũ trụ mang tên "Thiên Cung" đang được xây dựng vào không gian.
Mô-dun có tên Wentian, nặng khoảng 20 tấn và không có phi hành gia trên tàu, được phóng bằng tên lửa Long March 5B lúc 2:22 chiều. 

Truyền hình nhà nước CCTV cho biết, mô - đun có tên Wentian, nặng khoảng 20 tấn và không có phi hành gia trên tàu, được phóng bằng tên lửa Long March 5B lúc 2:22 chiều (0622 GMT) từ trung tâm phóng Wenchang trên đảo nhiệt đới Hải Nam.

Sau khoảng tám phút bay, “Wentian đã tách thành công khỏi tên lửa để tự đưa mình vào quỹ đạo dự kiến”.

Dài gần 18 mét và đường kính 4,2 mét, mô-đun phòng thí nghiệm này sẽ được gắn vào Thiên Hà, mô-đun đầu tiên của trạm, đã đi vào quỹ đạo từ tháng 4 năm 2021. Hoạt động lắp ghép là một thách thức đối với phi hành đoàn vì nó đòi hỏi nhiều thao tác liên tiếp , có độ chính xác cao, đặc biệt là với cánh tay robot.

Được trang bị ba không gian ngủ, một nhà vệ sinh và một nhà bếp, Wentian sẽ đóng vai trò như một nền tảng dự phòng để điều khiển trạm không gian trong trường hợp có sự cố.

Mô-đun cũng có không gian cho các thí nghiệm khoa học và bao gồm một khóa khí sẽ trở thành lối đi ưa thích cho các chuyến đi bộ ngoài không gian.

Dự kiến, trạm vũ trụ Trung Quốc sẽ hoạt động hoàn toàn vào cuối năm nay. Tuổi thọ của nó ít nhất phải là 10 năm, hoặc 15 năm.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: trạm vũ trụ