Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Trung Quốc: Tượng phật 600 tuổi phát lộ khi nước sông hạ thấp kỷ lục
21/08/2022 07:00
(HanoiTV) - Do Trung Quốc đang đối mặt đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong 6 thập kỷ qua, nên nước sông Trường Giang hạ thấp kỷ lục, khiến 3 bức tượng Phật với niên đại khoảng 600 năm tuổi bất ngờ nổi lên trên mặt sông.
Ba bức tượng phật phát lộ khi mực nước sông Trường Giang hạ thấp kỷ lục. (Ảnh: 163.com)

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, những bức tượng từng bị chìm, nay được phát hiện tại Trùng Khánh thuộc phía tây nam nước này. Hiện mực nước sông Trường Giang đang chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong ít nhất 150 năm qua.

Các chuyên gia tới khảo sát khu vực tượng phật. (Ảnh: 163.com)

Đây cũng là thời điểm nhiều tỉnh thành phía nam Trung Quốc đang vật lộn với các đợt nắng nóng kéo dài tồi tệ nhất trong 6 thập kỷ. Nhiều khu vực phải đối mặt với hạn hán nghiêm trọng.

Một trong những bức tượng khắc họa một vị sư ngồi trên đài sen. (Ảnh: 163.com)

Theo đánh giá sơ bộ của giới khảo cổ, những bức tượng có thể tồn tại từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Chiều cao của các pho tượng nhô lên so với bề mặt sông là khoảng 7m. Cũng theo các chuyên gia, những pho tượng này có thể từng được coi là điềm lành với tàu thuyền thời xưa khi đi qua sông.

 (Nguồn video: SCMP)

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc phát hiện thấy những pho tượng Phật cổ dưới lòng sông. Trước đó, vào tháng 1/2017, một bức tượng Phật 600 năm tuổi bất ngờ phát lộ dưới hồ chứa ở tỉnh Giang Tây khi mực nước rút xuống.

Pho tượng Phật được khắc họa với vẻ mặt thanh thản, cao khoảng 3,8m, dựa lưng vào một bức tường còn phần thân chìm trong làn nước. Không lâu sau đó, nơi này trở thành điểm hút khách du lịch. Khách thập phương muốn tới đây tận mắt chiêm ngưỡng vì họ cho rằng đó là điềm lành.

Theo các tài liệu cổ tại địa phương, hồ chứa này vốn nằm trên tàn tích của một thành phố cổ đại với tên gọi Xiaoshi và nhờ chìm dưới nước nên pho tượng vẫn được bảo quản tốt với nhiều chi tiết khắc họa còn nguyên vẹn rất ấn tượng.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Trung QuốcTrùng Khánhphát lộtượng Phậtphát lộ600 năm tuổisông Trường Gianghạ thấp kỷ lụcnắng nóng