Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Truyền thống hiến máu cứu người của gia đình Việt
28/06/2022 21:14
(HanoiTV) - Hạnh phúc gia đình là tình yêu thương, sự thấu hiểu, sẻ chia và đồng hành cùng nhau. Hạnh phúc ấy chỉ có thể nảy nở từ những điều bình dị - cùng nhau hiến máu cứu người, lan tỏa cách sống đẹp, sống có trách nhiệm với cộng đồng thì hạnh phúc ấy lại càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

“Nhà tôi 3 đời hiến máu cứu người” – đó là câu nói vui nhưng chất chứa niềm tự hào của ông Nguyễn Xuân Quán - phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hơn 10 năm tham gia hiến máu, ông Quán hạnh phúc khi giọt máu của mình và những người thân trong gia đình đã góp phần cứu sống được người bệnh. Năm nay đã 66 tuổi, dù đã quá tuổi hiến máu, nhưng ngày ngày ông Quán vẫn là tuyên truyền viên tích cực vận động các thành viên trong gia đình, người thân và các sinh viên trọ tại khu nhà ông tham gia hiến máu. Hiến máu cứu người dường như đã trở thành một lẽ sống, đã đi vào câu chuyện của gia đình ông Quán mỗi khi sum họp.

“Tôi giáo dục các con các cháu là các thành viên trong gia đình phải có sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Mỗi người cố gắng một chút, mỗi người phải có ý thức trách nhiệm với nhau thì mới thành khối gắn kết được”, ông Nguyễn Xuân Quán chia sẻ.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Quán có 10 năm tham gia hiến máu

Với một người lính hoạt động trong quân ngũ nhiều năm khi trở về địa phương, ông Lê Đình Duật ở quận Thanh Xuân, Hà Nội có một mong muốn, đó là gìn giữ một nếp nhà luôn biết yêu thương và giúp đỡ người khác. Hơn 20 năm qua, ông cùng người vợ của mình - bà Lê Thị Kim Dinh là “sứ giả đỏ” trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện tại quận Thanh Xuân. Gia đình ông đã hiến máu hơn 500 lần, thường xuyên vận động mọi người đi hiến máu chẳng quản ngại dịch bệnh, thiên tai. “Khi người bệnh cần, chúng tôi có mặt” - đó là “mệnh lệnh” từ trái tim của các thành viên trong đại gia đình ông Duật.

“Máu cần rất nhiều, là cán bộ Đảng viên tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm tham gia. Làm việc này xuất phát từ tâm của mình để cứu giúp người bệnh. Gia đình tôi vận động hiến máu, nếu 1 lần không được thì 2 lần, ban ngày không gặp được thì đi buổi tối. Cứ vận động được thì chúng tôi lại thuê 1, 2 chuyến taxi đến hiến máu”, ông Duật chia sẻ.

Gia đình ông Lê Đình Duật ở quận Thanh Xuân có 20 năm hiến máu

Là gia đình trẻ rất bận rộn với guồng quay hối hả của công việc, song vợ chồng chị Vũ Thị Kim Ngân và anh Trần Văn Hùng 30 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội luôn tìm được tiếng nói chung và sự đồng điệu khi nói về câu chuyện hiến máu, về những việc làm thiện nguyện. Với anh chị, đó là cách để gắn kết, để sẻ chia và lan tỏa những điều tích cực, nhân ái đến cô con gái nhỏ.

“Tôi muốn con gái biết được sự yêu thương và ý nghĩa của hiến máu để sau này con sống trách nhiệm hơn và yêu thương mọi người nhiều hơn”, chị Vũ Thị Kim Ngân cho biết.

Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Quế trao quà và chứng nhận cho các gia đình hiến máu.

Nghĩa cử hiến máu cứu người đã lan tỏa tới các thế hệ trong đại gia đình, từ người già đến người trẻ. Đó có thể coi là một nét văn hóa đẹp trong truyền thống văn hóa của gia đình Việt Nam. 

"Từ các gia đình, chúng ta có những dòng họ, những khu phố hiến máu, có những thôn xóm mà các gia đình ở đó tham gia hiến máu. Chúng ta tin tưởng điều đó sẽ giúp nguồn máu ổn định và tương lai sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm máu”, tiến sĩ - bác sĩ Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia khẳng định.

Câu chuyện hiến máu của gia đình ông Quán, ông Duật hay anh chị Ngân Hùng và nhiều gia đình Việt khác đang được gìn giữ và phát huy qua các thế hệ, như mạch nguồn của văn hóa dân tộc. Họ vẫn hàng ngày truyền cảm hứng, lan tỏa cho con cháu mình về cách sống đẹp, sống có trách nhiệm với cộng đồng.

Bích Thảo - Hoa Mai

Từ khóa: hiến máuÔng Duậtcứu ngườiBác sĩ Trần Ngọc Quế