Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tuyến đường sắt quanh sa mạc lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
20/06/2022 14:14
(HanoiTV) - Trung Quốc đã hoàn thành tuyến đường sắt quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới với tổng chiều dài hơn 2.700 km, cùng với việc đi vào vận hành một đoạn đường sắt phía Nam Tân Cương.

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc cho biết, một đoạn đường sắt mới dài 825km nối thành phố Hòa Điền, phía Tây Nam Tân Cương với huyện Nhược Khương, phía Đông Nam khu tự trị này đã chính thức đi vào hoạt động ngày 16/6. Tuyến đường sắt có tốc độ thiết kế 120 km/h với 22 ga, sẽ mất khoảng 11 tiếng rưỡi để đi hết quãng đường.

Ảnh chụp trên cao một đoạn tuyến đường sắt bao quang sa mạc Taklamakan. (Ảnh: Chinanews)

Tuyến đường sắt nằm trên sa mạc Taklimakan - sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai thế giới và có tới 534 km, tương đương 65% tổng chiều dài, phải đối mặt với các mối đe dọa từ gió và cát.

Kể từ khi bắt đầu xây dựng vào tháng 12/2018, để khắc phục tình trạng này, Trung Quốc đã cho xây 5 cây cầu với tổng chiều dài 49,7 km để các đoàn tàu chạy phía trên, trong khi cát di chuyển phía dưới, đồng thời tạo ra 50 triệu mét vuông lưới cỏ và trồng 13 triệu cây chịu cát để bảo vệ đường sắt.

Tuyến đường sắt quanh sa mạc ở Trung Quốc. (Ảnh: VOV)

Cùng với 3 tuyến đường sắt hiện có cắt ngang sa mạc, việc đưa vào vận hành tuyến đường sắt Hòa Điền - Nhược Khương đã giúp hình thành nên tuyến đường sắt chạy quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới với tổng chiều dài 2.712km ở Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, tuyến đường sắt mới sẽ thúc đẩy hơn nữa kết nối đường sắt ở khu vực biên giới phía Tây, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng người và hàng hóa qua lại, cũng như sự phát triển của các khu vực dọc tuyến đường, giúp tăng cường đoàn kết dân tộc, củng cố quốc phòng biên giới và thúc đẩy chấn hưng nông thôn ở nước này.

Sơ đồ tuyến vành đai đường sắt bao quanh sa mạc Taklamakan của Trung Quốc và đoạn tuyến Hotan-Rouqiang vừa hoàn thành. (Ảnh: phapluatxahoi)

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, cùng với việc xây dựng tuyến đường sắt Trung Quốc-Kyrgyzstan-Uzbekistan (CKU), tuyến đường được đánh giá là ngắn nhất để vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến châu Âu và Trung Đông đang có dấu hiệu khởi động tích cực sau nhiều năm trì hoãn, sự hình thành của tuyến đường sắt nối tất cả khu vực phía Nam Tân Cương sẽ giúp lưu thông hàng hóa cả trong nước và quốc tế.

(Nguồn video: Báo Tin tức)

Tính đến cuối năm 2021, tổng chiều dài mạng lưới đường sắt đang vận hành ở Trung Quốc đã vượt 150.000 km, trong đó có hơn 40.000 km đường sắt cao tốc.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: sa mạcTrung Quốctuyến đường sắtcao tốcUzbekistanTân CươngHòa ĐiềnNhược KhươngTaklamakan