Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ukraine là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid
29/06/2022 10:17
(HanoiTV) - Cuộc chiến ở Ukraine sẽ là vấn đề trọng tâm tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid diễn ra hôm nay (29/6), nơi hơn 40 nguyên thủ quốc gia và chính phủ đang họp để thảo luận về tương lai của Liên minh, mà Thụy Điển và Phần Lan sẽ có thể tham gia.
Một hội nghị của NATO

"Hội nghị thượng đỉnh ở Madrid sẽ là hội nghị thượng đỉnh quan trọng cho tương lai của NATO", Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc  Đại Tây Dương, Jens Stoltenberg cho biết.

Được mời tham gia thảo luận, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ phát biểu hai lần qua hội nghị truyền hình, trong khi Kiev tiếp tục yêu cầu các đối tác giao vũ khí nhiều hơn.

Các nước NATO, đã cung cấp hàng tỷ đô la viện trợ cho Kive, sẽ đồng ý tại Madrid về một chương trình hỗ trợ toàn diện cho Ukraine để giúp nước này thực thi quyền phòng vệ chính đáng, ông Jens Stoltenberg cam kết trước khi khai mạc hội nghị.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã kêu gọi NATO tạo ra "thông điệp đoàn kết và sức mạnh". Còn Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ kêu gọi tất cả các nước NATO tăng chi tiêu quân sự để đối phó với Nga.

Ngoài vấn đề Ukraine, NATO sẽ thảo luận việc áp dụng "khái niệm chiến lược" mới của mình, bản sửa đổi đầu tiên trong lộ trình của khối này kể từ năm 2010, lần đầu tiên sẽ nêu lên những thách thức mà Trung Quốc đặt ra.

Đây cũng sẽ là cơ hội để khởi động quá trình gia nhập cho Phần Lan và Thụy Điển, hai quốc gia đã quyết định gia nhập NATO để phản ứng lại cuộc xung đột do Nga phát động ở Ukraine, phá vỡ truyền thống trung lập lâu đời.

Tuy nhiên, tư cách thành viên của hai quốc gia này cho đến nay đã bị Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, vốn cáo buộc Stockholm và Helsinki chứa chấp các tay súng của tổ chức người Kurd PKK, mà Ankara coi là "khủng bố".

Nhưng sau các cuộc đàm phán dài bên lề hội nghị thượng đỉnh, vào tối 28/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra thỏa thuận về việc gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, ông đã đạt được sự hợp tác đầy đủ của hai nước này trong cuộc chiến chống lại PKK.

Chính sách mở cửa của NATO đã dẫn đến "một thành công lịch sử", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh. “Việc chào đón Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh sẽ khiến họ an toàn hơn, NATO mạnh hơn và khu vực Euro-Đại Tây Dương an toàn hơn”, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển vì đã ký thỏa thuận này.

Thỏa thuận này sẽ cho phép các nước NATO thể hiện sự thống nhất của họ. Nhưng sự gia nhập chính thức của hai quốc gia, vốn phải được quốc hội của 30 quốc gia thành viên của Liên minh phê chuẩn, là một quá trình dài mất nhiều tháng.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: NATO