Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Quân Ukraine đầu hàng ở Mariupol
17/05/2022 07:30
(HanoiTV) - Hãng RT đưa tin, trong một tuyên bố, Kiev khẳng định các đơn vị đã “hoàn thành nhiệm vụ được giao”.
Khu tổ hợp nhà máy thép Azovstal.

Tối ngày 16/5, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine đã xác nhận trên mạng xã hội rằng các binh sĩ của họ đang ẩn náu tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã được lệnh đầu hàng.

“Đơn vị đồn trú Mariupol đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu được giao. Bộ chỉ huy quân sự cao nhất đã ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị đóng tại Azovstal phải cứu sống các binh lính”, tuyên bố của quân đội Ukraine giải thích. Theo Kiev, trong khi giữ các vị trí tại Azovstal, binh lính của họ đã ngăn cản quân đội Nga hoạt động ở các vị trí khác.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng việc trao đổi tù binh sẽ đòi hỏi "sự tế nhị và thời gian".

“Nhờ các hành động của Lực lượng vũ trang Ukraine, tình báo, cũng như nhóm đàm phán, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và LHQ, chúng tôi hy vọng có thể cứu được người của chúng tôi. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine cần những anh hùng Ukraine còn sống. Đây là nguyên tắc của chúng tôi”.

Giai đoạn đầu hàng đã hoàn thành vào thứ Hai. 264 binh sĩ rời Azovstal. Hiện có 53 binh sĩ bị thương tại một bệnh viện ở Novoazovsk và 211 binh sĩ ở Yelenovka.

Các nguồn tin của Nga ước tính rằng có khoảng 2.200 người đã bị mắc kẹt trong các tầng hầm của khu phức hợp Azovstal khổng lồ. Các phần dưới lòng đất của khu phức hợp được thiết kế để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Malyar và Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, những người đầu hàng sẽ được đổi lấy tù binh Nga bị Kiev bắt giữ. Tuy nhiên, các điều khoản của cuộc trao đổi vẫn chưa được quyết định.

Moscow vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về một cuộc trao đổi. Trong khi đó, phía Ukraine đã cố gắng tránh sử dụng cụm từ "đầu hàng".

Sau khi người lính Ukraine cuối cùng rời Azovstal, trận chiến giành Mariupol sẽ kết thúc và Nga sẽ giành được toàn quyền kiểm soát thành phố quan trọng của chiến lược này.

Ngọc Huyền

Theo RT

Từ khóa: xung đột Nga - Ukrainenhà máy luyện thép Azovstal