Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Ứng dụng sóng cao tần PRF vào điều trị đau mạn tính
03/10/2022 12:12
(HanoiTV) - Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã ứng dụng thành công công nghệ sóng cao tần xung PRF trong việc điều trị các bệnh lý đau mạn tính do bệnh cột sống và cơ xương khớp, mang lại sức khỏe và cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Bà N.T.L (78 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị thoái hóa khớp gối nhiều năm khiến bà gặp nhiều đau đớn, hạn chế trong vận động, đi lại rất khó khăn. Nhưng sau khi điều trị sóng cao tần xung PRF, bà đã có thể đi lại dễ dàng.

Bà L. chia sẻ: "Bình thường đau lắm, không bước chân phải được. Bây giờ nhờ phương pháp này thì đỡ đau, đi lại được, dễ dàng hơn."

Trước khi điều trị, bà L. đi lại khó khăn, hạn chế, thường xuyên đau đớn. (Ảnh: Trà My)

Còn bà P.T.H (62 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị tê tay, đau vùng cổ gáy lan xuống vai bên phải gần 20 năm qua. Khi đến khám tại Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp (BVĐK Nông nghiệp), bà được chỉ định dùng sóng cao tần xung để điều trị, bệnh của bà thuyên giảm từng ngày.

Bà H. cho biết: "Làm cái liệu trình này thì thấy nó thoải mái, giảm đau được 70-80% rồi. Tôi rất mừng. Chứ bình thường đau đầu, đau cổ, đau cả vai, không chịu được."

Bác sĩ Bùi Việt Phương, Khoa Ngoại chấn thương khám cho bệnh nhân H. (Ảnh: Trà My)

Theo bác sĩ Bùi Việt Phương, Khoa Ngoại chấn thương, BVĐK Nông nghiệp, sau khi áp dụng phương pháp sóng cao tần xung PRF xong thì bệnh nhân có dấu hiệu giảm đau nhiều. Nếu tính theo thang điểm VAS (thang điểm đánh giá mức độ đau) thì trước khi can thiệp thì là 9/10, sau can thiệp thì còn 4/10, giảm đau rất nhiều.

Điều trị đau bằng song cao tần xung PRF là phương pháp tạo ra thương tổn tại vị trí dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu đau thông qua nhiệt sinh ra từ kim đặt tại vị trí dây thần kinh cần tạo ra thương tổn. Các bác sĩ BVĐK Nông nghiệp được Giáo sư y học Olaf Rohof – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị đau – trực tiếp giảng và hướng dẫn thực hiện kĩ thuật này.

Theo PGS. TS. Thầy thuốc nhân dân Hà Hữu Tùng - Giám đốc BVĐK Nông nghiệp, phương pháp đốt sóng cao tần PRF có thể áp dụng với những bệnh nhân bị đau mạn tính, thường đau mạn tính do những bệnh lý như thoái hóa khớp, viêm khớp gối, khớp háng, hay các khớp vùng liên đốt sống và những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm mà không có chỉ định phẫu thuật. Còn có chỉ định thêm cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sử dụng để giảm đau, giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

PGS. TS. Thầy thuốc nhân dân Hà Hữu Tùng - Giám đốc BVĐK Nông nghiệp. (Ảnh: Trà My)

Chia sẻ về những ưu điểm của phương pháp này, PGS Tùng cho biết: "Thứ nhất là không xâm lấn, ít xâm lấn. Thứ hai là hiệu quả rất tốt. So với các phương pháp khác, PRF có ưu điểm tỉ lệ thành công cao, đối với bệnh nhân được chẩn đoán và sàng lọc chính xác, cho hiệu quả giảm đau từ 6 tháng trở lên là 90%. Thời gian khỏi hẳn cơn đau kéo dài ít nhất từ 9 đến 14 tháng hoặc dài hơn. Quá trình thực hiện ít đau, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng và xuất viện trong ngày, trở lại sinh hoạt bình thường sau 12h, có thể tập luyện thể thao 1 tuần sau phẫu thuật."

GS Olaf Rohof trao đổi cùng các bác sĩ BVĐK Nông nghiệp trong buổi khám sàng lọc cho người bệnh.

Theo GS Y học Olav Rohof, hiện nay phương pháp mổ trong điều trị đau mạn tính cột sống và cơ xương khớp có thể để lại nhiều biến chứng. "Với ứng dụng sóng cao tần xung, sử dụng các mũi kim nhỏ và sau đó là dao nên xâm lấn ở mức độ tối thiểu. Có thể chữa trị trong ngày và không để lại biến chứng." - GS Olaf Rohof thông tin.

Sau Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, thời gian tới đây, nhiều bệnh viện khác trong cả nước tiếp tục ứng dụng sóng cao tần xung trong điều trị đau mạn tính cột sống và cơ xương khớp cho người bệnh.

 

Trà My

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: sóng cao tần PRFđau xương khớpmđau xương khớpbệnh cột sốngbệnh viện Nông nghiệp