Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ung thư tuyến tiền liệt: Có nên ngừng uống sữa?
11/06/2022 07:32
(HanoiTV) - Một nghiên cứu ở California tuyên bố rằng những người đàn ông thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa, có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người đàn ông tiêu thụ ít.
Ảnh minh họa

Đây không phải là lần đầu tiên việc tiêu thụ sữa bò được chỉ ra, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi tiêu thụ sữa thường hơn 1 lít sữa mỗi ngày/mỗi người. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chế độ ăn uống của hơn 28.000 nam giới Bắc Mỹ tiêu thụ nhiều loại sản phẩm từ sữa và canxi, tất cả đều không bị ung thư. Sau đó, họ tách những người có lượng canxi không phải sữa (quả hạch, hạt giống, cây họ thập tự và các loại rau xanh khác, các loại đậu, trái cây và ngũ cốc tăng cường) và những người có canxi được cung cấp bởi các sản phẩm từ sữa .

Tổng cộng có 1254 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt (190 trường hợp ở giai đoạn nặng) đã được phát hiện trong thời gian theo dõi trung bình là 7,8 năm.

Theo các nhà nghiên cứu ở California, lý do có thể cho mối liên quan giữa ung thư tuyến tiền liệt và sữa bò có thể là hàm lượng hormone giới tính trong sữa bò. Vì ở Mỹ, có tới 75% bò sữa đang mang thai. Tuy nhiên, ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư nhạy cảm với hormone.

Cũng chính các nhà nghiên cứu này, những người đã công bố một nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, cho rằng có thể các cơ chế sinh học giống nhau đang hoạt động.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: ung thư tuyến tiền liệt