Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu, 2 người ở Điện Biên phải đi cấp cứu
19/05/2022 11:49
(HanoiTV) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên vừa cấp cứu thành công 2 người trong cùng gia đình bị ngộ độc sau khi uống rượu ngâm củ ấu tàu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, ngày 16/5, bệnh viện tiếp nhận 2 người trong cùng gia đình nhập viện với tình trạng da đỏ, kích thích vật vã, tim đập nhanh là ông L. Q. H. (68 tuổi, trú tại xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ) và ông V. A. D. (45 tuổi, trú tại xã Mường Nhà, huyện Điện Biên).

Theo lời kể, vào tối ngày 16/5, khi đang ăn cơm cùng gia đình, hai người bệnh uống nhầm 3 chén rượu ngâm củ ấu tàu. Sau 1 tiếng, bệnh nhân nôn nhiều, tê lưỡi, khó chịu, được người nhà đưa đến bệnh viện.

Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tiếp nhận các bệnh nhân với tình trạng da đỏ, kích thích vật vã, tim đập nhanh. Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc Aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tàu với biểu hiện rối loạn nhịp tim nặng.

Hai bệnh nhân được điều trị thải độc, sử dụng thuốc chống loạn nhịp. Hiện sức khỏe của cả hai người đều đã ổn định, các bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi và điều trị ở khoa Hồi sức tích cực và Chống độc.

Hai bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Bác sĩ Hồ Duy Khánh, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên) cho biết: Củ ấu tàu (còn gọi là phụ tử, ô đầu, củ gấu rừng) là vị thuốc có độc tính, thường được ngâm thành rượu thuốc để xoa bóp. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp người dân ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tàu do chất độc Aconitin trong rễ và củ ấu tàu rất độc.

Vì vậy, người dân tuyệt đối không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn, không được uống rượu ngâm củ ấu tàu. Đối với các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em. Trường hợp uống nhầm hoặc có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: uống rượungộ độc rượuuống nhầm rượurượu ngâm củ ấu tàu