Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ưu tiên tiêm vaccine Moderna từ nguồn viện trợ cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi
06/05/2022 09:22
(HanoiTV) - Ngày 5/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur; Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành phố về việc sử dụng hiệu quả vaccine Moderna do COVAX Facility viện trợ.

Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố chỉ đạo các địa phương rà soát đối tượng từ 6 - dưới 12 tuổi, ưu tiên sử dụng trước vaccine Moderna từ nguồn viện trợ của COVAX Facility tiêm cho trẻ trong độ tuổi này đảm bảo an toàn tiêm chủng, trong khi chưa kịp thời huy động nhóm đối tượng người trên 18 tuổi tiêm mũi nhắc lại, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur phối hợp với các tỉnh/thành phố trong khu vực phụ trách, chủ động điều phối vaccine giữa các địa phương để đảm bảo sử dụng hiệu quả vaccine.

Khám sàng lọc trước tiêm  cho học sinh tại trường THCS Yên Thường (Gia Lâm - Hà Nội)

Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ban hành tài liệu Hướng dẫn triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó hướng dẫn sử dụng vaccine Moderna cho người từ 6 - dưới 12 tuổi với liều tiêm 0,25 ml. Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương chưa sử dụng hết số vaccine Moderna đã được phân bổ từ nguồn viện trợ của COVAX Facility. Để giảm thiểu nguy cơ hao phí vaccine Moderna, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có thư đề xuất và được COVAX Facility chấp thuận có thể sử dụng số vaccine Moderna trên để tiêm chủng cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi.

Việt Nam sử dụng hai loại vaccine phòng COVID-19: Moderna và Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Trong đó vaccine Moderna được dùng để tiêm cho trẻ từ 6 - dưới 12 tuổi. Thống kê của 63 tỉnh, thành phố về Bộ Y tế cho biết hết ngày 4/5, đã có hơn 1,61 triệu trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi ở Việt Nam đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19.

PV/HANOITV

Từ khóa: Tiêm vắc xin modernatiêm vắc xin cho trẻ 6 - 12 tuổi