Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vaccine của Johnson & Johnson khác với Pfizer và Moderna như thế nào?
03/03/2021 12:46
(HanoiTV) - Hai vaccine được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ được tiêm hai liều cách nhau vài tuần, trong khi vaccine Johnson & Johnson mới được ủy quyền chỉ cần tiêm một liều duy nhất.
Cuộc chạy đua sản xuất vaccine trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Ngày 27/02 vừa qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine do Johnson & Johnson. Đây được xem là thứ "vũ khí" hiệu quả thứ ba của xứ cờ hoa trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Công ty cho biết họ sẽ bắt đầu vận chuyển hàng triệu liều vào tuần này, và sẽ cung cấp cho Hoa Kỳ 100 triệu liều vào cuối tháng 6. Cùng với 600 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna sẽ chuyển giao trong bốn tháng tới, người Mỹ sẽ thoát được mối lo tiêm chủng.

Vậy Johnson & Johnson có gì đặc biệt hơn so với hai sản phẩm tiền nhiệm?

Vaccine của nhà sản xuất Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một mũi duy nhất

Một liều thay vì hai

Vaccine do Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một mũi duy nhất, trong khi vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna phải được tiêm hai lần cách nhau vài tuần.

Cách thức hoạt động

Vaccine Johnson & Johnson sử dụng vector virus Ad26 để giúp cơ thể chống lại Covid-19. Vectơ virus là những virus thông thường bị biến đổi gen, đã mất khả năng gây bệnh nhưng vẫn có thể khiến hệ thống miễn dịch xây dựng khả năng phòng thủ. Các vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna sử dụng RNA thông tin để làm điều đó.

Hiệu quả

Vaccine Johnson & Johnson được đánh giá có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nặng và tử vong, tương đương với Pfizer-BioNTech và Moderna. Nó cũng chứng tỏ tốt được khả năng trong việc chống lại biến thể B.1.351 rất dễ lây lan đang hoành hành tại Nam Phi, thứ đang gây lo ngại cho các giới chức y tế thế giới.

Điều kiện bảo quản

Vaccine Johnson & Johnson không cần phải lưu trữ ở nhiệt độ cực thấp như Pfizer-BioNTech. Nó có thể tồn tại được trong tủ lạnh thông thường trong ba tháng, lâu hơn nhiều so với vaccine Moderna, sẽ hư hỏng sau một tháng nếu không được giữ đông lạnh.

Phản ứng phụ

Vaccine Johnson & Johnson được ghi nhận ít gây nguy cơ hơn so với Pfizer-BioNTech và Moderna trong việc kích hoạt các loại tác dụng phụ sau khi tiêm. Đây là lợi thế lớn của công ty chủ quản Jansen khi lựa chọn vaccine cho các điểm tiêm chủng lái xe. Đáng chú ý hơn, đã có báo cáo rằng tác dụng phụ có xu hướng xuất hiện mạnh hơn sau liều thứ hai, điều mà vaccine Johnson & Johnson không yêu cầu.

Hà Ánh, Lê Thiện

Từ khóa: Vaccine Johnson & Johnsonvaccine ModernaVaccine