TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
SVĐ Mỹ Đình
Đăng kiểm
Thưởng tết
Tết 2023

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Theo phong tục truyền thống của người Việt, những ngày đầu năm mới là dịp để mỗi người cùng nhớ về nguồn cội tổ tiên cha ông, để tri ân những thế hệ đi trước và thêm tự hào, tiếp nối mạch nguồn hướng tới tương lai. Nhân dịp này, chúng ta hãy cùng đến với đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội, nơi thờ phụng vua Lạc Long Quân, vị Quốc tổ trong lịch sử người Việt.

Ngày 27/1 (mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão) Pháp hội Đại Bi Quan Âm đã được khai đàn trọng thể tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo) thu hút hàng nghìn du khách về dự cầu nguyện quốc thái dân an, đón mừng năm mới 2023. Nhân dịp này bức tranh Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn cũng đã được khai mở.

Cứ vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhân dân các xã ở huyện Sóc Sơn lại nô nức đi trẩy hội đền Gióng. Sau 2 năm phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Lễ hội đền Gióng được tổ chức trở lại với đầy đủ hoạt động tín ngưỡng cũng như các hoạt động bên lề.

Vào tối nay 26/1, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Cổ Loa, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) trang trọng tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội truyền thống Cổ Loa. Bên cạnh những giá trị văn hóa vật thể, Cổ Loa ngày nay còn bảo lưu nhiều giá trị văn hóa phi vật thể, trong đó nổi bật là Lễ hội Cổ Loa với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học.

Lễ hội Đền Hai Bà Trưng được tổ chức từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. BQL di tích cho biết, đã sẵn sàng đảm bảo Lễ hội năm 2023 được diễn ra an toàn, trang trọng, tiết kiệm, thu hút đông đảo người dân, du khách khắp ở mọi miền đất nước.

Bắt đầu từ sáng nay 23/1 (tức mùng 2 Tết), tại Hoàng thành Thăng Long mở rộng cửa đón khách tham quan với nhiều hoạt động tái hiện Di sản văn hóa phi vật thể. Lần đầu tiên có trưng bày Nghi lễ Chính đán thời Lê với lễ thiết triều đầu tiên của năm mới, thể hiện mong muốn một năm mới quốc thái, dân cường.

Trong không khí của những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, người dân Hàng Đào nói riêng và quận Hoàn Kiếm nói chung, đã tham dự lễ dâng hương hoàn thành công trình tu sửa cấp thiết Đình Đông Môn, số 8 phố Hàng Cân, phường Hàng Đào - Một công trình văn hóa tâm linh được xây dựng từ thời Nguyễn.

Một bức áp-phích quảng cáo bằng tiếng Pháp bất ngờ lộ diện trên tường trạm biến áp Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sau khi khu nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ dân phố bị phá bỏ. Theo một số người dân, bức áp-phích quảng cáo này có từ những năm 1950 của thế kỷ trước. Nhiều du khách tỏ ra rất thích thú vì giá trị xưa cũ của bức áp-phích này.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, tour du lịch “Đêm Hoàng cung Thăng Long” dành cho khách nước ngoài do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Công ty Du lịch Bền vững đã chính thức ra mắt tối 4/1. Tại đây du khách đã có những trải nghiệm độc đáo kéo dài khoảng 120 phút trong không gian Hoàng cung lung linh về đêm. Tour du lịch mới này lại cho thấy một nỗ lực đổi mới nữa của ngành du lịch Thủ đô trong việc làm đa dạng các sản phẩm du lịch, các loại hình du lịch.

Phần lớn mọi người đều biết đến Ninh Hiệp, Gia Lâm (Hà Nội) với truyền thống buôn bán vải, đồ may mặc lớn nhất và lâu đời nhất cả nước, nhưng có lẽ ít người biết đến những vẻ đẹp riêng về vùng đất này. Tại đây, chùa Nành, đền Từ Vũ và Thạch Sàng đã làm nên thế chân vạc trên mảnh đất làng có hình con chim phượng - tượng trưng cho sự phát triển rực rỡ của vùng đất cổ Ninh Hiệp.

Một trong những giá trị văn hóa đặc biệt của Việt Nam được bạn bè thế giới đặc biệt yêu thích, đó chính là Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ. Năm 2016, UNESCO đã chính thức công nhận: "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, khẳng định giá trị của loại hình văn hóa lâu đời này. Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt không chỉ được bảo tồn, gìn giữ, mà dần trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội đương đại và lan tỏa những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc về nghệ thuật hát văn hầu đồng.

Gia Lâm là vùng đất với bề dày lịch sử gắn liền với quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc. Huyện cũng sở hữu tiềm năng du lịch làng nghề phong phú với các làng nghề nổi tiếng như: làng gốm Bát Tràng, làng gốm Kim Lan, hay làng nghề dát vàng Kiêu Kỵ... Hôm nay, chúng ta sẽ đến những địa danh khác của huyện Gia Lâm, xã Dương Xá, nơi có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn, mang nhiều giá trị văn hóa - lịch sử. Về định hướng lâu dài, “Điểm du lịch Dương Xá” sẽ trở thành thành địa chỉ đỏ, để du khách tham quan di tích đền, chùa Nguyên phi Ỷ Lan, làng nghề chế biến nông sản Thuận Quang và mua sắm các sản phẩm OCOP về làm quà.

Hà Nội là điểm đến của nhiều di sản, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá và lịch sử. Nơi đây có hàng ngàn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, là minh chứng rõ nét của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Những năm qua Hà Nội là địa phương đi đầu trong công tác quản lý bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.