TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
SVĐ Mỹ Đình
Đăng kiểm
Thưởng tết
Tết 2023

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Giống mai trắng đã được trồng tại thôn An Hòa, xã Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội từ hơn 20 năm nay. Hiện nay, toàn thôn có 180/252 hộ dân trồng mai trắng với tổng diện tích vào khoảng 45 héc-ta. Bình quân doanh thu của các gia đình tại đây vào khoảng 300 - 400 triệu đồng/năm. Cá biệt, khoảng vài chục hộ có thu nhập lên đến 1 - 2 tỷ đồng/năm. Vì thế, nhiều hộ đã nhân giống, mở rộng mô hình sản xuất cây mai thế, đưa cây mai trắng trở thành loại cây cảnh có giá trị kinh tế hơn nhiều so với các loại cây trồng khác.

Được mệnh danh là cái nôi của nhiếp ảnh Việt Nam, làng Lai Xá thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km về phía Tây. Nghề nhiếp ảnh nơi đây được hình thành từ cuối thế kỷ thứ 19. Theo người trong làng kể lại, vào thời hưng thịnh, cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, người làng Lai Xá làm không hết việc bởi nhu cầu chụp ảnh ngày Tết của các gia đình tăng cao.

Người xưa có câu “Lĩnh Hoa Yên Thái, đồ gốm Bát Tràng, thợ vàng Định Công, thợ đồng Ngũ Xã”. Sự tinh xảo trong mỗi sản phẩm của người dân Ngũ Xã (Hà Nội) đã làm nên thương hiệu làng đúc đồng nức tiếng thành Thăng Long lúc bấy giờ và được lưu truyền hàng trăm năm cho đến ngày nay. Tuy nhiên sự phát triển của xã hội hiện đại cùng cơ chế thị trường cũng đặt ra không ít thách thức trong việc gìn giữ nghề tinh hoa bậc nhất của Hà Nội xưa.

Thám hoa Lương Như Hộc trải qua hai lần phụng mệnh đi sứ Trung Quốc, ông đã học lỏm nghề khắc ván in của người phương Bắc rồi về truyền dạy cho người dân quê hương. Từ hai học trò đầu tiên là Phạm Niên (Phạm Trên) và Phạm Đới (Phạm Dưới), dần dần nghề khắc ván in hình thành ở thôn Hồng Lục, rồi chuyển sang Liễu Tràng và Khuê Liễu (Hải Dương). Ba thôn này tạo nên trung tâm khắc in bản mộc của cả nước suốt thế kỷ XV đến thế kỷ XIX.

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Quý Mão, các hộ làm nghề kẹo lạc ở xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) tất bật vào vụ sản xuất để đưa ra thị trường món đặc sản dân dã.

Trong những thú chơi hoa cây cảnh ngày Tết, người Hà Nội không chỉ chơi đào Thất thốn của Nhật Tân, quất Tứ Liên, mà còn có một thú chơi tao nhã của người xưa đã và đang quay trở lại, đó là thú chơi hoa mai trắng. Mai trắng là loài hoa được mệnh danh là đẹp nhất trong thập đại danh hoa xưa với tên gọi khác là "Nhất chi mai". Loài hoa độc đáo này được người dân thôn An Hòa, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội) cung cấp đi khắp mọi miền đất nước mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Phúc Diễn là một trong ba phường trồng bưởi chính của quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Những ngày này, người dân nơi đây tất bật thu hoạch, với niềm vui phấn khởi được đem sản vật của quê hương đến tay người tiêu dùng trên các vùng miền.

Thời điểm này, trên mọi cánh đồng của xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, Hà Nội là khung cảnh nhộn nhịp cho vụ hoa Tết. Người trồng hoa Tết đang tích cực chăm sóc hoa để cung ứng cho thị trường đúng dịp Tết.

Trong các dịp lễ hay ngày Tết Nguyên đán, áo dài vẫn luôn là trang phục được nhiều người lựa chọn. Ở ngoại thành Hà Nội, có một ngôi làng nổi tiếng với nghề truyền thống may áo dài, mà phần lớn lại do những người đàn ông thực hiện và truyền dạy cho thế hệ sau.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, có một làng nghề truyền thống làm hương tăm nổi tiếng đang tất bật phục vụ cho người dân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đó chính là làng hương Quảng Phú Cầu thuộc huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Đến đây vào dịp này hàng năm, trên khắp các nẻo đường dẫn vào các thôn xóm, rất dễ bắt gặp những bó hương rực sắc đỏ, sắc hồng được bà con phơi dọc đường làng, bờ kênh đến bãi đất trống...

Những ngày này, không khí tại làng So xã Tân Hòa huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nôi sôi động hơn khi mọi người, mọi nhà tất bật với công việc sản xuất chế biến miến dong phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023 đang cận kề.

Những năm vừa qua, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã mang lại hiệu quả rõ nét trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội). Nhiều nông sản, hàng hóa nơi đây được thành phố Hà Nội chứng nhận đạt OCOP 3 sao, 4 sao. Trong đó không thể không nhắc đến những sản phẩm thêu nghệ thuật vô cùng đặc sắc.

Hiện nay cả nước có khoảng 5.400 làng nghề, trong đó khoảng 2.000 làng nghề truyền thống. Phần lớn các làng nghề nằm gần đường giao thông nên thuận lợi để xây dựng các chương trình du lịch làng nghề.