Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vàng trỗi dậy nhờ đồng USD yếu
25/05/2022 07:55
(HanoiTV) - Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay (25/5) đã vượt 1.860 USD/ ounce nhờ sự suy yếu của đồng USD và tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán. Trong nước, vàng vẫn giao dịch quanh 70 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng thế giới rạng sáng 25-5 (giờ Việt Nam) tiếp đà tăng nhờ sự suy yếu của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý.

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán liên tục chịu "sóng gió" khi các chỉ số liên tục giảm điểm. Trong phiên giao dịch chiều tối ngày 24-5 (giờ Việt Nam) thị trường chứng khoán toàn cầu hầu hết giảm với chỉ số chứng khoán của Mỹ thấp hơn và nằm trong hoặc gần lãnh vùng tiêu cực. Chỉ số S&P 500 hiện đang thấp hơn 20% trở lên so với mức cao nhất mọi thời đại được công bố vào tháng Giêng.

Những lo ngại về địa chính trị và lạm phát đang khiến các nhà đầu cơ giá lên trên thị trường chứng khoán lúng túng. Lo ngại về suy thoái kinh tế Mỹ cũng gia tăng sau khi một số dữ liệu kinh tế của nước này được công bố ngày hôm nay.

Trong khi đó, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) trong phiên giao dịch rạng sáng hôm nay tiếp tục đà giảm và về mức 101,77, mức thấp nhất trong 4 tuần qua. Đồng USD yếu hơn khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay trỗi dậy nhờ sự suy yếu của đồng USD. Ảnh: indiatimes.com

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm cũng là yếu tố thúc đẩy vàng tăng giá vì nó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Vàng được xem là nơi lưu trữ giá trị trong thời gian khủng hoảng kinh tế và là hàng rào chống lại lạm phát. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất thường gây áp lực lên tài sản không sinh lãi như vàng.

Có thể nói, các kim loại quý đang hoạt động trong một môi trường vô cùng lý tưởng khi được hỗ trợ bởi hàng loạt yếu tố có lợi. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

Ngược chiều với biến động trên thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đảo chiều giảm. Hiện tại vàng trong nước vẫn đang giao dịch quanh 69 triệu đồng/ lượng mua vào và 70 triệu đồng/ lượng bán ra.

Rạng sáng, giá vàng SJC ở cả ba khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh giảm 50.000 đồng ở cả hai chiều. Với mức giảm này, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng là 69 triệu đồng/lượng mua vào và 69,92 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Vàng thương hiệu DOJI rạng sáng hôm nay giao dịch ở mức 69 triệu đồng/lượng mua vào và 69,8 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, so với rạng sáng ngày trước đó, giá vàng DOJI đã giảm 50.000 đồng ở chiều mua nhưng giữ nguyên mức giá bán.

Nhiều dự báo cho rằng, vàng sẽ tăng giá trong tuần này. Tuy nhiên, đà tăng của mặt hàng kim loại quý chưa vững trong bối cảnh chứng khoán Mỹ ghi nhận nhịp hồi sau chuỗi đà bán tháo kỷ lục. Dòng tiền có dấu hiệu đổ sang các loại tài sản rủi. Nhóm cổ phiếu công nghệ đã vào vùng chiết khấu tốt.

Giới đầu tư đang kỳ vọng vào thị trường chứng khoán Mỹ sẽ hồi phục sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo ông đang cân nhắc giảm thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Mỹ được cho là đã rơi vào tình trạng “quá bán”.

Đồng USD đang giảm nhưng được dự báo sẽ quay đầu tăng trở lại theo lộ trình tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Vàng nhiều khả năng đã đạt đỉnh trong thời gian tới.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: 25/5vàng tăngvàng trỗi dẫyvàng trong nước