Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vẻ đẹp chùa Thiên Mụ (Huế) nhìn từ trên cao
30/12/2020 07:29
(HanoiTV) - Chùa Thiên Mụ có tuổi đời tới 400 năm và là biểu tượng gắn liền với đất Cố đô bao đời nay. Ngôi cổ tự cũng là một trong những địa danh được nhắc đến nhiều nhất trong hành trình khám phá thành phố này.
Chùa Thiên Mụ nằm trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa nằm bên bờ Bắc sông Hương thuộc địa phận xã Hương Long, cách trung tâm thành phố Huế 5 km.
Chùa Thiên Mụ còn được gọi là chùa Linh Mụ, được chúa Nguyễn Hoàng (vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong) cho xây dựng vào năm 1601.
Chùa Thiên Mụ nằm trên đồi Hà Khê, ngoảnh mặt ra sông Hương uốn khúc như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại. Chùa Thiên Mụ Huế được xem là biểu tượng tôn giáo, tâm linh và sở hữu khung cảnh nên thơ trữ tình nên đây được xem là ngôi chùa đẹp nhất trong khu vực Đàng Trong.
Theo sử của triều Nguyễn, trong chuyến du ngoạn, chúa Nguyễn Hoàng đã khám phá ra một nơi có sự kết hợp hài hòa giữa núi và sông - ngọn đồi có chùa Thiên Mụ bây giờ. Người dân địa phương kể lại với chúa Nguyễn Hoàng rằng, nơi đây ban đêm thường có bà lão tóc bạc phơ, mặc áo đỏ quần lục xuất hiện, nói rằng sẽ có người đến đây lập chùa để tụ linh khí, giúp đất nước phát triển hùng mạnh. Nghe chuyện, ông bèn lệnh cho dựng ngôi chùa trên đồi, hướng ra sông Hương và đặt tên Thiên Mụ (thiên là trời, mụ là bà cụ).
Chùa Thiên Mụ Huế đã trải qua nhiều lần tu sửa, mở rộng quy mô, trở thành ngôi chùa gây ấn tượng mạnh về kiểu kiến trúc. Đến chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều quần thể bề thế bên trong như Tháp Phước Duyên, Điện Đại Hùng, Điện Quan Thế âm,…
Chùa được bao bọc xung quanh bởi tường thành xây bằng đá và gạch mang hình dáng như con rùa. Bước chân vào chùa là biểu tượng gắn với hình ảnh của chùa Thiên Mụ - tháp Phước Duyên.
Tháp Phước Duyên là một biểu tượng gắn liền với tiếng tăm lẫy lừng của chùa Thiên Mụ Huế. Tháp Phước Duyên hay còn gọi là Phước Duyên Bửu Tháp được xây dựng vào năm 1844 có hình bát giáo cao 7 tầng mỗi tầng thờ một đức Phật khác nhau.
Cổng Tam Quan dẫn vào chùa có cấu trúc gồm 2 tầng và 8 mái có 3 lối đi. Tại mỗi lối qua cổng đều có cửa ván gỗ, được bó bằng đinh gõ và đai kiên cố. Ở hai bên đặt những bức tượng hộ pháp như một cách trấn giữ ngôi chùa luôn được bình yên.
Tiếp đến là điện Đại Hùng, chính điện và cũng là gian lớn nhất của chùa là nơi thờ phật Di Lạc có đôi tai rất lớn như để lắng nghe nổi khổ cực của chúng sinh và có chiếc bụng to khoan dung cho những lỗi lầm của dân. Điện có kiến trúc kiểu Trùng thiền điệp ốc được phục chế vào năm 1959, các cột kèo đổ bằng bê tông, bên ngoài phủ một lớp sơn giả gỗ. Ngoài ra trong điện còn có chiếc chuông đồng hình nhật nguyệt và bức hoành phi trên cao khắc 4 chữ “Linh Thửu Cao Phong” do chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề.
Sau lưng điện Đại Hùng là điện Địa Tang và điện Quan Thế Âm. Điện Địa Tạng xây trên nền điện Di lạ được chạm trổ nhiều hình ảnh với kiến trúc độc đáo. Còn điện Quan Thế Âm nằm giữa rừng cây, trang trí giản dị hơn.
Trong chùa có một chiếc chuông lớn nặng tới trên hai tấn, gọi là Đại Hồng Chung, có khắc một bài minh trên đó do chúa Quốc - Nguyễn Phúc Chu (1691-1725) cho đúc.
Khuôn viên chùa với nhiều cây cảnh và cây xanh đẹp mắt.
Cuối chùa là khu mộ tháp của cố hòa thượng Thích Đôn Hậu, một vị trụ trì của chùa. Nơi đây cũng có khu rừng thông khiến khung cảnh chùa càng thêm tịch mịch. 

Do nằm giữa một không gian non nước hữu tình, chùa đã từng là nguồn cảm hứng của bao tác phẩm nghệ thuật thi ca, hội họa. Ngày nay, chùa Thiên Mụ là một điểm đến tâm linh với vẻ đẹp thơ mộng mà bất cứ du khánh nào đến với Cố đô Huế không thể bỏ qua.

Viết Mạnh

Từ khóa: chùa Thiên MụHuế