Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vẻ đẹp của hoa sen đất trong chùa Bối Khê
14/05/2021 19:31
(HanoiTV) - Ngôi chùa cổ Bối Khê (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lâu nay được biết đến ngoài vẻ đẹp cổ kính còn bởi trong chùa có loài sen đất rất đẹp và hiếm có.
Những ngày đầu Hè này, ghé thăm ngôi chùa cổ có niên đại 600 năm tuổi từ thời Trần để thưởng lãm vẻ đẹp độc đáo của hoa sen đất với sắc trắng tinh khôi đang nở rộ mới thật thư thái làm sao.
Theo người dân làng Bối Khê, những cây hoa sen quý này đã có hàng trăm năm trong khuôn viên chùa gọi là sen cạn. Trước đây chùa có hai cây sen tổ cao chừng 5m nhưng một cây đã chết vì sâu mọt. Hiện trong khuôn viên chùa cũng chỉ có vỏn vẹn ba cây sen. Hai cây sen con cao chừng 2,5m, trồng trước tam bảo, được chiết từ cây sen tổ cạnh hậu cung.
Sen đất khác hẳn các loài sen thường thấy, mọc dưới nước với bông sen hồng phấn hay trắng có nhiều cánh xếp chồng lên nhau, với những chiếc lá to như cái nón. Loài sen đất này là cây thân gỗ trồng trên cạn, có bóng mát, hoa to mang màu trắng muốt, hoa chỉ có nhụy vàng chứ không có gương sen như sen nước, lá tựa như lá mít.
Hoa sen đất còn được gọi là hoa sen núi, hạ liên sơn, thái sơn mộc…  có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ. Hoa có màu trắng tinh, cánh dày và thơm hơn sen nước, khi nở hết cỡ to bằng cái bát ăn cơm. Loài cây này còn có quả, quả của nó thường có màu hồng nhạt, kích thước lớn và hình dáng giống như quả thông.
Đến mùa, cây ra hoa sai, lâu tàn và có hương thơm dịu mát. Những bông hoa chúm chím vươn lên đón ánh sáng, có những bông sặc sỡ bung nở, khoe chiếc nhụy vàng óng bên trong, tỏa ra hương thơm thoang thoảng.
Hoa sen đất có thể trồng vào chậu, trồng ở sân vườn để trang trí bởi vẻ đẹp của nó, và ngoài ra còn có tác dụng thanh lọc không khí giúp trong lành hơn.
Sen đất chịu hạn và lạnh khá tốt nhưng chịu ngập úng kém. Mỗi bông có 9-10 cánh xòe to. Quả sen đất nhìn giống quả thông hay quả na khá to chừng hai ngón tay. Lúc non quả có màu xanh, khi chín chuyển màu hồng nhạt.
Sen đất thuộc loại cây bóng mát với tán lá dầy, bản lá to, cây cao to, tán rộng có thể che nắng che mưa.
Ở nhiều nơi, sen đất cũng được chọn trồng trong khuôn viên đền chùa nhưng cây ít được mọi người để ý tới bởi đều hiếm khi ra hoa. 
Dân gian xưa có câu ca dao “Hôm qua tát nước đầu đình/Bỏ quên chiếc áo trên cành hoa sen”. Nếu chưa bắt gặp cây sen đất lần nào có lẽ ai cũng cho rằng không có “cành hoa sen” mà đó chỉ là sự tưởng tượng phong phú làm thi vị thêm câu ca dao. Nhưng qua hình ảnh thực tế về loài sen đất ở chùa Bối Khê ta có thể thấy rằng “cành hoa sen” được nhắc tới đó chính là cành cây sen đất tựa như cây được trồng trong khuôn viên chùa ngày nay.

Viết Mạnh

Từ khóa: sen đấtchùa bối khê