Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Về thăm quê Bác nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người
19/05/2022 07:43
(HanoiTV) - Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hàng nghìn người dân và du khách đã đến thăm quê Bác ở làng Sen để tưởng nhớ tới vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.
Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên (gọi tắt Khu Di tích Kim Liên) ra đời vào năm 1956. (Ảnh: BaoNgheAn)

Khu Di tích Kim Liên nằm trên địa bàn 2 xã Kim Liên và Nam Giang, gồm các cụm di tích: Hoàng Trù, Làng Sen, đền Chung Sơn, khu mộ bà Hoàng Thị Loan. Cụm Di tích Hoàng Trù có các di tích chính: Nhà thờ chi nhánh dòng họ Hoàng Xuân - họ ngoại của Bác, ngôi nhà 5 gian của ông bà ngoại và ngôi nhà 3 gian của bố mẹ Bác Hồ. 

Hiện nơi đây đang lưu giữ gần 4.000 tài liệu vật liên quan đến gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; hai lần Người về thăm quê... (Ảnh: Huy Thư)

Di tích Hoàng Trù - quê ngoại là nơi Bác Hồ cất tiếng khóc chào đời và sống 5 năm tuổi ấu thơ. Thấp thoáng sau lũy tre xanh là những nếp nhà tranh đơn sơ, mộc mạc vẫn còn nguyên những kỷ vật nhuốm màu thời gian cùng những câu chuyện cảm động về tuổi thơ của Bác Hồ. Ảnh: Huy Thư

Lối vào ngôi nhà của cụ Phó Bảng (Ảnh: Tienphong)

Trung tâm của Cụm Di tích Làng Sen là ngôi nhà của gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nơi đây còn lưu giữ những kỷ vật gắn bó với 5 năm thời niên thiếu của Bác Hồ (từ năm 1901 đến 1906) và hai lần Người về thăm quê (1957,1961). 

Bên trong ngôi nhà tranh của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, có nhiều kỷ vật gắn bó với tuổi thơ của Bác. (Ảnh: Nguoiduatin)

Về Kim Liên, du khách được tham quan không gian một làng Việt cổ bình yên, dân dã, đồng thời tận mắt chứng kiến ngôi nhà nhỏ cùng những kỷ vật gắn bó suốt thời niên thiếu của Bác Hồ kính yêu.

Các hiện vật nhuốm màu thời gian trong Khu Di tích Kim Liên đã để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên. (Ảnh: Nguoiduatin)
Giếng Cốc - nơi gắn liền với tuổi thơ của Bác Hồ.

Về thăm Khu Di tích Kim Liên, dưới mái nhà tranh quê Bác, bên những hiện vật nhuốm màu thời gian, du khách được nghe thuyết minh viên kể về quê hương, gia đình và tuổi thơ của Bác Hồ bằng giọng Nghệ thân thương.

Các em học sinh được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về quê Bác. (Ảnh: Nguoiduatin)

Khu di tích lịch sử Kim Liên còn bao gồm các kiến trúc mới như khu hành lễ, nhà lưu trữ và trưng bày các tài liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu trưng bày các tài liệu và hiện vật có liên quan đến cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: nguoiduatin)

Đến thăm 2 cụm di tích quê nội và quê ngoại của Bác Hồ, du khách còn được tham quan, trải nghiệm khung cảnh làng quê yên bình với những mái nhà tranh giản dị là nhà láng giềng của gia đình Bác Hồ những năm cuối thể kỷ XIX đầu thế kỷ XX. 

Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), nhiều người dân đã mang những bó hoa tươi thắm để dâng tặng Người. (Ảnh: Tienphong)

Khu Di tích Kim Liên đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2012. Hàng năm, Khu Di tích đón từ 1,6 đến 2 triệu lượt khách trong và ngoài nước về thăm.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: