Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Vì sao không nên theo "trend" săn mây trên máy bay?
14/07/2022 07:26
(HanoiTV) - Trào lưu cài điện thoại ở cửa sổ máy bay nổi bật trên TikTok là vô cùng nguy hiểm, gây mất an toàn trong quá trình bay và ảnh hưởng tới những hành khách xung quanh.

Gần đây trên MXH xuất hiện hình ảnh một hành khách cài điện thoại bên ngoài tấm che cửa sổ máy bay. Nhiều người phỏng đoán chủ nhân chiếc điện thoại muốn quay video khung cảnh bên ngoài trong khi máy bay cất cánh.

Việc kéo tấm che cửa sổ để phục vụ công cuộc "sống ảo" khi đi máy bay là vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: Soha)

Trên TikTok, các bạn trẻ cũng chia sẻ nhiều đoạn clip time-lapse ghi lại cảnh bầu trời từ cửa sổ máy bay như một trào lưu (trend). Chưa dừng lại đó, từ TikTok, trào lưu này dần lan sang Facebook Reels, YouTube Shorts. Trên những nền tảng video ngắn này, nhiều người đăng các video ghi lại cảnh máy bay cất cánh, hạ cánh, với góc nhìn của người bên trong. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây ra sự mất an toàn trong quá trình bay. 

Dùng tấm che cửa sổ máy bay để cố định điện thoại gây mất an toàn bay

Theo quy định việc dùng tấm chắn trên máy bay để giữ cố định điện thoại còn vi phạm một số nguyên tắc an toàn hàng không. Theo quy trình an toàn hàng không, tấm che cửa sổ phải được mở liên tục trong thời gian cất và hạ cánh. Việc mở tấm che cửa sổ máy bay là một phần trong quy trình an toàn hàng không thương mại tại nhiều quốc gia và áp dụng cho tất cả các máy bay thương mại lớn.

Theo Giám đốc truyền thông của Cơ quan An toàn Hàng không dân dụng (CASA) cho biết: "Cần mở tấm che cửa sổ khi máy bay cất cánh và hạ cánh vì lý do an toàn. Trong trường hợp khẩn cấp, phi hành đoàn cần quyết định ngay bên nào của máy bay là an toàn nhất để sử dụng cửa thoát hiểm". 

Hình ảnh được chia sẻ trên MXH những ngày vừa qua về việc hành khách cài điện thoại ở tấm chắn cửa sổ để quay clip. (Ảnh: MXH)

Theo một tiếp viên hàng không lý giải, việc kéo tấm che cửa sổ trong thời gian cất cánh, hạ cánh để đảm bảo an toàn cho chính hành khách, đề phòng trường hợp không may xảy ra. "Ví dụ, trong giai đoạn cất/hạ cánh, nếu hành khách nhìn bên ngoài có sự cố cháy hoặc có lửa, hay một phần cấu trúc máy bay gặp vấn đề, họ sẽ tri hô, thông báo tới những người xung quanh và tiếp viên để giải quyết kịp thời", chị chia sẻ.

Nữ tiếp viên nhấn mạnh, hành động để điện thoại ngoài cửa sổ máy bay sẽ đe dọa an toàn bay, đặc biệt khi nhiều người muốn quay clip trong nhiều giờ đồng hồ. Theo cô, pin điện thoại là loại pin Lithium, trong môi trường thay đổi áp suất liên tục và tiếp xúc ánh sáng mặt trời quá lâu sẽ dẫn đến cháy nổ, kéo theo tai nạn hàng không. Trên thực tế, nhiều sự cố hàng không xảy ra liên quan đến cháy nổ pin Lithium trong các thiết bị điện tử. Chị khuyến cáo, các hành khách, nhất là những thế hệ Gen Z, không nên hưởng ứng trào lưu nguy hiểm này.

Pin điện thoại là nguy cơ dễ gây ra cháy nổ

Liên quan tới vấn đề này, ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - khẳng định với báo chí, đó là hành động rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay do điện thoại có thể cháy nổ.

"Điện thoại thông minh không thuộc danh mục đồ vật cấm hoặc nguy hiểm trong danh mục về an ninh hàng không. Trong chuyến bay hành khách chỉ phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Tuy nhiên, việc quay phim trên chuyến bay, đặc biệt là quay liên tục nhiều tiếng, điện thoại nóng, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cháy nổ", ông Sơn nhấn mạnh.

Pin điện thoại là loại pin Lithium, trong môi trường thay đổi áp suất liên tục và tiếp xúc ánh sáng mặt trời quá lâu sẽ dẫn đến cháy nổ, kéo theo tai nạn hàng không. (Ảnh: Kenh14) 

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết. Trước mắt, các hãng hàng không cần nhắc nhở hành khách về việc cài điện thoại ở bên ngoài tấm che cửa sổ để quay chụp trong thời gian dài, đảm bảo an toàn tuyệt đối của chuyến bay.

Theo quy trình khai thác, trước khi chuyến bay cất cánh, tiếp viên hàng không sẽ hướng dẫn hành khách về các quy định an toàn, phát thông báo về việc hành khách phải tắt điện thoại trong suốt chuyến bay hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Các thiết bị điện tử khác gồm máy tính, máy ảnh, tai nghe… hành khách được phép sử dụng khi máy bay đã ổn định độ cao và ở chế độ bay bằng. Quy trình này được áp dụng tương tự khi máy bay hạ cánh.

Đây là các quy định bắt buộc của nhà chức trách hàng không, nhằm đảm bảo tốt nhất cho hoạt động của máy bay và an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Tiktoktấm chắn cửa sổcài di độngclip time-lapsecảnh bầu trờitrào lưugây mất an toàn baycháy nổpin điện thoạigiới trẻkhông hưởng ứng trendhàng khôngmáy bay