Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Viêm gan bí ẩn có thể liên quan đến COVID -19
19/05/2022 11:53
(HanoiTV) - Theo một nghiên cứu mới đây, bệnh viêm gan bí ẩn đang xảy ra ở một số quốc gia trên thế giới có thể do siêu kháng nguyên tạo ra bởi COVID-19.

Theo đó, nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Lancet cho thấy, các nhà khoa học đã đánh giá ít nhất 348 ca viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em đã được ghi nhận tại một số nước bao gồm Anh, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Nhật Bản và cho rằng những ca viêm gan cấp tính ở trẻ em này có thể là hậu quả của việc nhiễm COVID-19 làm xuất hiện ổ chứa virus trong đường ruột và nhiễm virus adeno.

"Sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong đường tiêu hóa có thể dẫn đến việc giải phóng liên tiếp các protein của virus qua biểu mô ruột, làm tăng kích hoạt miễn dịch", báo cáo viết. Cụ thể ổ chứa virus có thể dẫn tới kích hoạt tế bào miễn dịch trung gian siêu kháng nguyên lặp lại, chẳng hạn như hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Nếu xuất hiện ổ chứa virus và sau đó trẻ lại bị nhiễm virus adeno, tác động qua trung gian của siêu kháng nguyên này có thể nghiêm trọng hơn và có thể dẫn tới những bất thường ở miễn dịch như ở các ca viêm gan cấp tính gần đây.

Tuy vậy, mới đây nhất, ngày 18/5, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Mohammad Syahril cho biết tất cả 14 bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em tại nước này không có tiền sử mắc COVID-19.

Ông Syahril cho hay không có bất cứ dữ liệu nào về việc mắc COVID-19 ở các bệnh nhi nói trên. Dựa vào kết quả xét nghiệm PCR, các bệnh nhi này cũng đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Theo ông Syahril, cho đến nay Bộ Y tế Indonesia vẫn chưa thể xác định nguyên nhân gây bệnh và cũng chưa có trường hợp mắc bệnh nào chính thức được xác nhận ở nước này.

Chuyên gia cảnh báo phụ huynh không nên quá hoang mang viêm gan bí ẩn ở trẻ. Ảnh: WHO

Tính đến nay, hơn 20 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em. Hiện giới chuyên gia thế giới đang khẩn trương nghiên cứu bệnh viêm gan bí ẩn này.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng liên tiếp tăng cấp độ giám sát căn bệnh này bởi không thể loại trừ trường hợp thời điểm nào đó, virus gây ra căn bệnh viêm gan này sẽ đến Việt Nam.

Bộ Y tế đã liên tục có văn bản gửi các đơn vị liên quan về tăng cường giám sát, kịp thời triển khai các biện pháp phòng dịch, phân tích dịch tễ, lấy mẫu và xét nghiệm các trường hợp bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em. Bộ cũng đề nghị Sở Y tế các địa phương báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng, chống tại Việt Nam nhằm hạn chế tối đa số trẻ mắc bệnh và tử vong. Mới đây nhất, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế trao đổi, cập nhật thông tin với WHO về căn bệnh này để chủ động có kế hoạch ứng phó, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng ngừa, điều trị.

B.Phương

Tổng hợp

Từ khóa: viêm gan bí ẩn ở trẻ emphòng tránh viêm gan bí ẩnnguyên nhân gây viêm gan bí ẩn