Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Viêm gan virus và những điều cần lưu ý trong điều trị dự phòng
13/05/2022 13:31
(HanoiTV) - Viêm gan virus là bệnh do virus gây ra và là bệnh truyền nhiễm. Hầu như người mắc bệnh chỉ phát hiện ra khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng vì trong giai đoạn đầu viêm gan không có triệu trứng rõ ràng.

Có 6 loại virus gây viêm gan là A, B, C, D, E, G. Mỗi loại có tính chất và khả năng gây bệnh khác nhau nên triệu chứng và phương pháp điều trị cũng khá đa dạng.

Các loại viêm gan do Virus gây nên:

• Viêm gan A

Từ năm 1973 virus viêm gan A được phát hiện, Virus này lây qua đường ăn uống do thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm. Hiện nay đã có vaccine phòng viêm gan A. Bệnh viêm gan A lành tính, không chuyển thành mạn tính và có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng lại có thể bị tái nhiễm.

• Viêm gan B

Virus viêm gan B có cấu trúc rất nhỏ, khi nhiễm virus này gan của bệnh nhân sẽ sưng lên, có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Viêm gan B trở thành mạn tính dẫn đến các biến chứng như sẹo gan, xơ gan, ung thư biểu mô tế bào gan. Cách đây 20 năm đã có vaccine phòng bệnh, hiệu quả phòng ngừa lên tới 95%. Cho tới nay vẫn chưa có cách nào để chữa khỏi viêm gan B hoàn toàn.

• Viêm gan C

Virus viêm gan C được tìm thấy từ năm 1989 với sự đa dạng về gen nhưng cho đến nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh này bởi chưa có hệ thông nuôi cấy tế bào phù hợp và đa dạng của kiểu gen. Dù đã được điều trị khỏi nhưng cơ thể vẫn có thể bị tái nhiễm viêm gan C. Và có tới hơn 80% số người mắc bệnh bị viêm gan C mạn tính.

• Viêm gan D

Đây là một virus không hoàn chỉnh (chỉ có phần nhân không có phần vỏ) được phát hiện năm 1977. Vì vậy nó không thể độc lập gây bệnh mà phải đồng nhiễm hoặc bội nhiễm với viêm gan B mới có khả năng gây bệnh. Hiện nay đã có vaccine phòng viêm gan D.

• Viêm gan E

Diễn biến lành tính, chữa được khỏi hoàn toàn và không bị tái nhiễm. Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan E thì có nguy cơ cao trở thành viêm gan ác tính và tỷ lệ tử vong cao. Virus viêm gan E được tìm thấy từ năm 1991, đến nay chưa có vaccine tiêm phòng ở nước ta.

• Viêm gan G

25% thành phần của viêm gan G giống với viêm gan C nhưng vai trò bệnh chưa rõ ràng. Hơn 70% người mắc bệnh này không có biểu hiện lâm sàng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan virus

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan virus chủ yếu là do tiếp xúc với máu của bệnh nhân ở vết thương hở, truyền máu có virus viêm gan. Do mẹ truyền cho con, do quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Do sử dụng chung kim tiêm, xăm trổ, bấm xỏ khuyên tai, dụng cụ chăm sóc móng tay móng chân. Và do ăn phải thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm.

Thời kỳ khởi phát

Bệnh viêm gan virus rất đa dạng có nhiều dạng khởi phát như : rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, viêm xuất tiết, hay suy nhược thần kinh.v.v. Tất cả các kiểu khởi phát trên đều kèm theo sốt nhẹ, mệt mỏi, nước tiểu vàng thẫm.

Thời kỳ toàn phát

Vàng da xuất hiện nhanh và kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, ở những bệnh nhân da vàng nặng, phân trắng bạc mầu giống như phân cò, nước tiểu ít và sẫm mầu, giai đoạn vàng da thường kéo dài từ 2-4 tuần nhưng cũng có thể vài tháng.

Bệnh viêm gan hiện chưa có thuốc đặc trị, chính vì vậy tiêm phòng và công tác y tế dự phòng là rất quan trọng trong cộng đồng

Điều trị

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

Dựa vào nhóm virus gây viêm gan và tình trạng bệnh (viêm gan virus cấp hay mạn tính, viêm gan virus thể hoạt động hay không hoạt động) mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc tây điều trị khác nhau. Thông thường thuốc tây điều trị trong các trường hợp này là nhóm thuốc ức chế virus hoặc nhóm thuốc tác động lên hệ thống miễn dịch nhằm chống lại sự nhân lên của virus, đào thải virus ra khỏi cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Có thể Sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng khi cần như: Lợi mật, truyền dịch, lợi tiểu khi có vàng da đậm, vitamin K khi có hội chứng xuất huyết, các vitamin nhóm B nhưng phải theo chỉ định và liều lượng của Bác sĩ.

Các biện pháp phòng và chống dịch:

Biện pháp dự phòng:

- Tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ:

+ Giữ vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân (rửa tay sau khi đi vệ sinh, thức ăn phải sạch sẽ và ăn chín uống sôi triệt để.

+ Xử lý rác thải, nước thải. Cung cấp thường xuyên và rộng khắp nước sạch.

+ Những người đến các vùng có dịch lưu hành cần tiêm phòng vaccin phòng bệnh viêm gan A.

- Vệ sinh phòng bệnh: kiểm soát bệnh nhân, người tiếp xúc và môi trường:

+ Cách ly bệnh nhân: trong thời gian bị bệnh, ít nhất sau khi vàng da 1 tuần.

+ Sát khuẩn, tẩy uế các chất thải cho hợp vệ sinh.

+ Điều tra nguồn lây.

Biện pháp chống dịch:

- Tổ chức: Xác định cách lây truyền bằng điều tra dịch tễ học để xác định số người phơi nhiễm và có nguy cơ cao mắc bệnh. Tăng cường vệ sinh chung.

- Chuyên môn:

+ Thu nhận và cách ly điều trị bệnh nhân.

+ Quản lý người lành mang vi rút, người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

+ Với đối tượng nguy cơ cao có thể phòng bằng vắc xin.

+ Xử lý vệ sinh môi trường.

Lời dặn của Thầy thuốc

Trong thời kỳ khởi phát và toàn phát nên có chế độ nằm nghỉ ngơi, hoạt động nhẹ nhàng. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đạm, đường, vitamin, giảm mỡ động vật đặc biệt là các món xào, rán, tăng cường hoa quả tươi, sữa chua.

Kiêng rượu bia , hạn chế sử dụng thuốc lá, các hóa chất độc hại cho gan. 

Tuyết Mai

Từ khóa: