Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Viêm ruột thừa cấp - nguyên nhân và cách điều trị
28/05/2022 06:48
(HanoiTV) - Viêm ruột thừa cấp là một bệnh cấp cứu ngoại khoa gặp ở mọi lứa tuổi, đứng đầu trong các trường hợp cấp cứu về ổ bụng.

Tiến sỹ Đỗ Tiến Lượng, Bệnh viện Quân y 103 cho biết: “ Viêm ruột thừa nếu chẩn đoán muộn và mổ muộn bệnh sẽ gây biến chứng nguy hiểm và có thể tử vong, vì thế khi chẩn đoán xác định nghi ngờ viêm ruột thừa cấp phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên ngay lập tức”.

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như:

- Do nhiễm khuẩn, vi khuẩn thường gặp là E coli, liên cầu khuẩn, vi khuẩn yếm khí

- Do giun đũa chui vào hoặc do sỏi phân

- Do co thắt mạch máu nuôi ruột thừa dẫn đến thiếu dinh dưỡng tại ruột thừa gây viêm.

Triệu chứng:

Triệu chứng toàn thân: bệnh nhân có hội chứng nhiễm trùng, sốt nhẹ trên 38o, mạch nhanh trên 90 lần/phút, môi khô, lưỡi bẩn.

Triệu chứng cơ năng: đau âm ỉ, liên tục và khu trú tại hố chậu phải, đôi khi gặp những bệnh nhân lúc đầu đau ở thượng vị hoặc quanh rốn, sau đó khu trú ở hố chậu phải, bệnh nhân có khi buồn nôn.bí trung, đại tiện, đôi khi đi phân lỏng.

Triệu chứng thực thể: Phải khám nhẹ nhàng từ chỗ không đau đến chỗ đau. Hố chậu phải đau,ấn vào và nhả tay ra, điểm nào đau nhất là điểm ruột thừa.

- Xét nghiệm máu số lượng bạch cầu tăng cao, đó là tỷ lệ bạch cầu của đa nhân trung tích tắng trên 70%

- Siêu âm: thấy ruột thừa tăng kích thước, phình to, mất liên tục đường niêm mạc, hình ảnh sỏi phân, có thể thây tụ dịch lượng ít khoảng ¼ ở bụng dưới phải hoặc túi cùng, quai ruột chướng hơi khi ruột thừa đã mưng mủ hoặc đã vỡ.

Viêm ruột thừa cấp cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh bị vỡ trong ổ bụng và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Biến chứng của viêm ruột thừa:

- Viêm ruột thừa cấp không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm màng bụng, áp xe ruột thừa, đám quánh ruột thừa.

Cách xử trí: Cũng theo Tiến sỹ, Bác sỹ Đỗ Tiến lượng khuyến cáo: viêm ruột thừa cần chẩn đoán và xử trí kịp thời bằng phẫu thuật. Khi nghi ngờ hoặc chẩn đoán xác định viêm ruột thừa cần thực hiện 3 không:

- Không tiêm thuốc giảm đau

- Không tiêm vào vùng đau

- Không thụt tháo

Những việc nên làm:

- Giải thích cho bệnh nhân và gia đình

- Có thể tiêm trợ lực Vitamin B1,C

- Nên chuyển bệnh nhân lên tuyến trên càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa có thể là phẫu thuật hở thực hiện bằng cách rạch da vùng bụng 5 - 10 centimet (phẫu thuật mở) hoặc phẫu thuật thông qua một vài lỗ nhỏ ở bụng (phẫu thuật nội soi). Trong quá trình phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ đưa vào ổ bụng bệnh nhân một camera video hình ảnh và những thiết bị chuyên dùng cho việc cắt ruột thừa.

Thông thường, phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, vết thương ít đau và ít để lại sẹo. Phương pháp này là lựa chọn tốt cho hầu hết bệnh nhân nếu không có chống chỉ định của phẫu thuật nội soi như: bệnh lý tim mạch và bệnh lý hô hấp nặng, đã phẫu thuật ổ bụng trước đó (chống chỉ định tương đối)...Trong những trường hợp ruột thừa nằm ở vị trí bất thường, hoặc viêm ruột thừa có biến chứng mà việc tiếp tục phẫu thuật nội soi không thể thực hiện được hoặc không an toàn, hoặc trong những trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa mà ruột quá chướng hơi, hoặc ổ bụng quá bẩn không thể làm sạch bằng phẫu thuật nội soi thì lựa chọn tốt hơn là nên chuyển mổ mở.

Việc chuyển phương pháp từ mổ nội soi sang mổ hở không phải là sự thất bại của mổ nội soi mà đó là một phán quyết dựa trên sự an toàn cho bệnh nhân và hiệu quả điều trị. Thông thường với các trường hợp ruột thừa viêm không biến chứng được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa bệnh nhân thường chỉ nằm viện 1-2 ngày tùy vào sự hồi phục của bệnh nhân. Các trường hợp viêm ruột thừa có biến chứng vỡ gây viêm phúc mạc bệnh nhân thường nằm viện lâu hơn khoảng 5 ngày.

Chăm sóc người bệnh viêm ruột thừa cấp

Chú ý trong sinh hoạt và sử dụng thuốc

Có thể sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân có thể sử dụng miếng đệm sưởi ấm hoặc túi nước đá chườm trên vết mổ để giảm đau.

Trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật, bệnh nhân nên vận động nhẹ nhàng, không bưng bê vật nặng hoặc tham gia các hoạt động gắng sức.

Trong trường hợp ruột thừa chưa bị vỡ, trẻ có thể đi học lại sau phẫu thuật 2-3 ngày. Nếu ruột thừa đã bị vỡ, trẻ có thể đi học lại sau phẫu thuật 2 tuần. Hầu hết trẻ em có thể tiếp tục tham gia hoạt động thể thao sau 1 tuần phẫu thuật.

Rửa vết mổ tại nhà nhẹ nhàng, có thể để vết mổ tiếp xúc với không khí cho mau se bề mặt, tránh dùng bột hoặc kem thoa lên vết mổ.

Không tắm bồn, không tham gia các hoạt động dưới nước trong 1 tháng cho tới khi vết mổ lành hẳn.

Mặc quần áo thoải mái, tránh đồ bó sát vì có thể gây kích ứng da quanh vị trí vết mổ.

Bảo vệ bụng khi ho bằng cách đặt một cái gối trước bụng, đè vào khi ho, cười hoặc xoay người để giảm đau.

Không lái xe cho tới lần tái khám đầu tiên sau mổ.

Có thể leo cầu thang, đi bộ,... để tập luyện sau phẫu thuật viêm ruột thừa cấp.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm quan hệ tình dục sau phẫu thuật.

Vết sẹo liền lại sau 4 - 6 tuần và sẽ mềm, nhạt dần theo thời gian.

Tuyết Mai

Từ khóa: viêm ruột thừa cấp