Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Viếng thăm mộ đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
08/08/2020 07:31
(HanoiTV) - Hải Thượng Lãn Ông là bậc đại danh y không chỉ giỏi về y thuật, nhân thuật, mà còn là nhà tư tưởng, nhà khoa học lớn, nhà giáo dục, nhà văn bậc thầy của dân tộc Việt Nam.

Sinh thời ông luôn tìm tòi nghiên cứu, chữa bệnh, làm thơ và là tác giả của nhiều bộ sách lớn có giá trị như: Hải Thượng y tông tâm lĩnh, Thượng kinh ký sự... Ông đã có công sưu tầm, bổ sung nhiều phương thuốc có giá trị còn lưu truyền trong dân gian và để lại cho muôn đời sau. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho muôn đời các thế hệ thầy thuốc Việt Nam noi theo.

Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác thuộc thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung, Hương Sơn, Hà Tĩnh, trải dài trên một cung đường gần 8km, bao gồm khu mộ cùng tượng đài của Đại danh y ở xã Sơn Trung, chùa Tượng Sơn ở xã Sơn Giang và Khu nhà thờ Hải Thượng Lãn Ông ở xã Sơn Quang. Khu di tích là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa có ý nghĩa quan trọng gắn liền với Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Ông tên thật là Lê Hữu Huân, hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh ngày 12 tháng 11 năm 1724.Cha là Lê Hữu Mưu (thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương, nay là huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), mẹ là Cụ Bùi Thị Thưởng (làng Bàu Thượng, xãTình Diệm, nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Là người con thứ bảy trong gia đình nên Ông được gọi là Cậu Chiêu Bảy. Dòng họ Lê Hữu có truyền thống khoa bảng, ông nội, bác, chú, anh và em họ đều đỗ tiến sĩ, làm quan to. Ông Lê Hữu Mưu đỗ đệ tam giáp tiến sĩ, Thị lang Bộ Công, gia phong chức ngự sử, tước bá sau đó được truy tặng Thượng thư.

Sống giữa thời buổi nhiễu nhương, loạn lạc, năm 26 tuổi, Lê Hữu Trác bỏ chốn quan trường, về quê ngoại phụng dưỡng mẹ già ở Hà Tĩnh. Hơn 40 năm náu thân chốn thâm sơn cùng cốc, Ông miệt mài tìm kiếm, khảo cứu, ươm trồng các loài cây thuốc bản địa, làm thơ, dạy học, viết sách, chữa bệnh cứu người…Nhiều lần triều đình vời về kinh, đành gắng xong bổn phận, Ông lại trở về Hương Sơn, không màng đến công danh phú quý, nhưng thiên nhiên, con người, trí tuệ và đức cần cù, dân dã…đã hun đúc Ông thành Đại danh y – danh nhân văn hóa của đất nước.

Ngày 15 tháng giêng năm Tân Hợi (1791)Lê Hữu Trác qua đời, để lại cho hậu thế một tấm gương sáng về y đức, y lý, y thuật và những trước tác vô song: Hải Thượng y tông tâm lĩnh (28 tập, 66 quyển), Y trung quan kiện (1780), Y hải cầu nguyên (1782), Thượng kinh ký sự (1783), Vận khí bí điển (1786)...“Ẩn sĩ mà đức vẫn sáng, danh hiển – tượng đài, bia đá còn chưa tạc hết công lao” (trích Văn bia).

Nằm dưới chân núi Cánh Diều ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, lăng mộ của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là địa danh gắn với một giai thoại ly kỳ về cái chết của bậc danh y lỗi lạc của nước Việt thế kỷ 18.
Ông Nguyễn Hồng Minh-Phó chủ tịch thường trực Hội Đông y Thành phố Hà Nội là người trực tiếp đưa các khóa sinh về dâng hương tại lăng mộ và quần thể di tích của Đại tôn y Hải Thượng Lãn Ông chia sẻ: "Là một BS và là giảng viên trực tiếp giảng dạy,chúng tôi mong muốn một lần đưa các học viên về mộ Tổ để các em được thấm nhuần hơn về y đức của bậc đại danh y, qua đó luôn trau dồi để luôn sáng về y đức, giỏi về y thuật, hết lòng vì người bệnh".
Cũng chính từ những chuyến hành hương về nguồn cội như thế này, các lớp khóa sinh đã hiểu hơn về thân thế, sự nghiệp và y đức sáng ngời của Đại tôn y Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác. Qua đó áp dụng vào thực tiễn để thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe nhân dân được tốt hơn.
Theo truyền khẩu, sinh thời,Lê Hữu Trác thường thả diều trên đỉnh núi Giả và hồ Sen (xã Sơn Quang).Trước khi mất, Ông dặn dò con cháu diều rơi ở đâu thì táng ông ở đó. 
Vì vậy, mộ ông hiện ở xã Sơn Trung (cách nhà thờ họ gần 7 km),nơi chân núi Minh Tự, bên sông Ngàn Phố, sơn thủy hữu tình, bốn mùa gió hát thông reo... Hệ thống đường dẫn từ khu mộ lên tượng đài lát đá xanh Thanh Hoá (bản rộng 529m x 2,1m), gồm 51 chiếu nghỉ và 230 bậc.
Quần thể di tích lịch sử văn hoá Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia được Bộ Văn hoá, Thông tin xếp hạng năm 1990. Trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử, quần thể di tích được các thế hệ nhân dân gìn giữ, phát huy.
 Để tôn vinh những đóng góp to lớn và những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Đại Danh Y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, ngày 31 tháng 10 năm 2003 Bộ trưởng Bộ Y Tế đã quyết định phê chuẩn Dự án tu bổ, tôn tạo quần thể di tích gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của ông. Mảnh đất Hương Sơn luôn thân thiện đón chào quý khách đến với vùng quê của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, nơi ông đã gắn bó cuộc đời mình và cống hiến cho dân tộc một kho tàng các trị văn hoá tốt đẹp, những bài thuốc có giá trị trường tồn mà muôn đời các thế hệ mai sau ngưỡng mộ, noi theo.

Tuyết Mai

Từ khóa: