Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vienna lấy lại ngôi vị thành phố đáng sống nhất thế giới
25/06/2022 06:41
(HanoiTV) - Theo báo cáo mới nhất của “The Economist” (Anh) công bố bảng xếp hạng các thành phố trên thế giới, theo đó đưa Vienna (Áo) trở lại là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022.
Trung tâm lịch sử của thủ đô Vienna, Áo. (Ảnh: Shutterstock)

Vienna giành lại vị trí đầu trong bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới từ Auckland, nơi đã tụt xuống vị trí thứ 34 do các hạn chế đại dịch Covid-19, theo báo cáo công bố ngày 23/6 của Economist Intelligence Unit (EIU), doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ dự đoán qua nghiên cứu và phân tích thuộc tập đoàn Economist.

Châu Âu có 6 thành phố lọt vào 10 vị trí đầu tiên. Sau Vienna là thủ đô Copenhagen của Đan Mạch và Zurich của Thụy Sĩ, quốc gia tiếp tục có thành phố Geneva đứng thứ 6. Frankfurt của Đức xếp thứ 7 và Amsterdam của Hà Lan xếp thứ 9.

Canada có ba thành phố lọt vào danh sách là Calgary ở vị trí thứ 3, Vancouver thứ 5 và Toronto thứ 8. Osaka của Nhật Bản và Melbourne của Australia cùng chia sẻ vị trí thứ 10.

Thủ đô Paris của Pháp xếp thứ 19, tăng 23 bậc so với năm ngoái. Thủ đô Brussels, Bỉ, xếp thứ 24, ngay sau thành phố Montreal của Canada. Thủ đô London của Anh xếp thứ 33, còn Barcelona và Madrid của Tây Ban Nha lần lượt đứng ở vị trí thứ 35 và 43.

Milan của Italy xếp thứ 49, New York của Mỹ thứ 51 và Bắc Kinh của Trung Quốc xếp thứ 71. Thủ đô Beirut của Lebanon, nơi bị vụ nổ hóa chất ở cảng tàn phá năm 2020, không được xếp hạng. Thủ đô Kiev của Ukraine cũng không được đưa vào danh sách sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ngày 24/2 khiến EIU phải hủy cuộc khảo sát.

Thủ đô Moskva của Nga tụt 15 bậc, còn St Petersburg tụt 13 bậc. "Các thành phố của Nga đang chứng kiến hạn chế về văn hóa và môi trường do các lệnh trừng phạt của phương Tây", trích báo cáo.

Những thành phố khác ở Đông Âu được coi là kém ổn định hơn vì "căng thẳng ngoại giao gia tăng" do xung đột Nga - Ukraine. Thủ đô Syria bị chiến tranh tàn phá vẫn giữ nguyên vị trí thấp nhất trong danh sách thành phố đáng sống nhất trên hành tinh.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: nước ÁoViennathành phốđáng sống nhất thế giớiChâu ÂuThe Economist