Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Việt Nam chính thức thử nghiệm đánh giá liệu pháp điều trị COVID-19 đa quốc gia
23/11/2021 17:41
(HanoiTV) - Thông tin được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cung cấp ngày 23/11, đơn vị này chính thức tham gia khởi động nghiên cứu đa quốc gia thử nghiệm Recovery - đánh giá ngẫu nhiên các liệu pháp điều trị COVID-19.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đây là nghiên cứu hợp tác giữa bệnh viện và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam. Thử nghiệm này đang được tiến hành tại 188 bệnh viện của 5 quốc gia, gồm: Vương quốc Anh, Nepal, Indonesia, Ghana và Việt Nam.

Tại Việt Nam, hai bệnh viện gồm: Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh nhiệt đới TP HCM tham gia thử nghiệm lâm sàng này.

Thử nghiệm lâm sàng đa quốc gia nhằm xác định các phương pháp điều trị làm giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân nhập viện do nghi ngờ hoặc xác định nhiễm COVID-19.

Nghiên cứu được thiết kế để đưa ra các ước tính chính xác về tác động của các phương pháp điều trị cụ thể đối với nguy cơ tử vong. Khi có bằng chứng từ các nghiên cứu quy mô nhỏ về giá trị khả dĩ, các can thiệp điều trị mới sẽ được đưa vào thử nghiệm.

Việc mở rộng nghiên cứu ra nhiều quốc gia sẽ bảo đảm kết quả của thử nghiệm có tính liên quan toàn cầu. Với hơn 44.500 bệnh nhân được tuyển chọn vào nghiên cứu cho đến nay, Recovery đã cung cấp dữ liệu chính xác chứng minh hiệu quả của các thuốc: Dexamethasone, tocilizumab và một hỗn hợp các kháng thể CoV (Regeneron) trong việc giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân nhập viện, và chứng minh rằng các thuốc: Hydroxychloroquine, azithromycin, lopinavir-ritonavir, aspirin, colchicine và huyết tương dưỡng không hiệu quả.

Những kết quả này đã tác động đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các hướng dẫn quốc gia về điều trị COVID-19.

Các phương pháp điều trị đang được đánh giá, bao gồm các thuốc corticosteroid và empagliflozin liều cao, trong đó tại Việt Nam chỉ đánh giá phương pháp điều trị với corticosteroid liều cao.

Nghiên cứu tại Việt Nam sẽ thu tuyển 250 bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa và nặng. Ngày 19/11, hai bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) là những bệnh nhân đầu tiên đã được thu tuyển vào nghiên cứu.

Theo suckhoedoisong.vn

Từ khóa: đánh giá liệu pháp điều trị COVID-19 đa quốc gia